Blocs Blocs

Kỹ thuật massage toàn thân - chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe thể chất và tinh thần

Khi cơ thể tại trạng thái nhức mỏi, đau mỏi khó chịu thì bạn cần tìm đến một giải pháp sảng khoái để nhanh loại bỏ uể oải, sảng khoái tinh thần. Biện pháp mát xa toàn thân, bạn sẽ được dễ chịu cực kỳ hiệu quả, kích thích sự phục hồi nhanh hơn và cảm nhận được thư thái, nhẹ của cơ thể. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về biện pháp nâng cao sức khỏe này trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: TOP 6 loại tinh dầu giảm đau lưng, mát xa vùng lưng

Các giải pháp mat xa toàn thân phổ biến

Mát xa toàn thân là phương pháp cải thiện sức khỏe dùng tay hay những vật dụng hỗ trợ giúp tiếp xúc lên cơ thể hay một nhóm cơ. Tại vị trí này, tuần hoàn máu lưu thông cực tốt hơn, đánh tan triệu chứng stress, uể oải sau một ngày làm việc vất vả. Đây là giải pháp được nhiều người áp dụng, để nâng cao sức khỏe và hỗ trợ trị liệu một số bệnh lý.

Có nhiều giải pháp massage được áp dụng giúp mang lại cảm giác thư giãn. Có thể kể đến như kỹ thuật ấn huyệt, matxa cổ truyền của Thái,...

 • Giải pháp mat xa Nhật Bản: còn được gọi là kiểu massage Shiatsu với nguy cơ dò tìm huyệt vị, tác động trực tiếp lên các bộ phận trên cơ thể. Nhờ đó, cơ thể không chỉ được thoải mái mà còn dẻo dai hơn, đả thông máu huyết cực tốt hơn, cải thiện dòng năng lượng cho cơ thể.
 • Matxa kiểu Thụy Điển: đây là cách massage nhẹ với các kỹ thuật như xoa bóp, miết, vỗ,... Và tác động đến cơ bắp. Đây là biện pháp mat xa phù hợp với những người muốn thư giãn nhẹ nhàng, không muốn chịu đau quá nhiều.
 • Giải pháp matxa cổ truyền của Thái: tập trung vào 10 mạch năng lượng chính trong cơ thể, nhờ đó để bạn phòng ngừa, hỗ trợ điều trị những bệnh liên quan đến lục phủ ngũ tạng.
 • Kiểu mat xa đá nóng: đây là giải pháp massage mang lại hiệu quả nhanh chóng dựa trên nguyên lý truyền nhiệt từ đá tự nhiên sang cơ thể, sưởi ấm và đào thải độc tố ra bên ngoài. Khi áp dụng kiểu mat xa này, bạn sẽ cân bằng được khí huyết bên trong, giảm căng thẳng, mỏi mệt.
 • Kỹ thuật mat xa chân: tiếp xúc chủ yếu vào lòng và mu bàn chân - vị trí tập trung nhiều mạch máu và huyệt đạo.

giải pháp mat xa đá nóng được dùng để thoải mái toàn thân

Chuẩn bị gì trước khi massage

Chọn vị trí nằm phù hợp: nên chọn chỗ nằm massage thật thư giãn, tốt nhất là có ánh sáng dịu nhẹ nhàng. Bạn có thể nằm trên giường, thảm massage thậm chỉ nằm trên sàn, miễn sao để cơ thể cảm thấy dễ chịu nhất.

Thêm những mùi hương, hương liệu cho thời gian mát xa. Một chút mùi hương sẽ để cơ thể, tinh thần được dễ chịu hiệu quả hơn. Bạn có thể dùng dầu hoặc nến thơm giúp tinh thần sảng khoái hơn khi thực hiện những động tác matxa.

Dùng dầu massage toàn thân để cải thiện hiệu quả của những kỹ thuật mát xa. Có thể sử dụng những loại dầu dưỡng như: dầu jojoba, dầu dừa, dầu quả bơ,... Các loại dầu này giúp việc mát xa đơn giản, hiệu quả nhanh chóng cực tốt hơn. Hương thơm của chúng cũng khiến bạn thoải mái nhiều hơn. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm một vài chiếc khăn lớn trước khi bắt đầu mat xa.

Chuẩn bị không gian sảng khoái, rộng rãi trước khi mát xa

Hướng dẫn matxa toàn thân đúng cách

Bắt đầu mat xa từ lòng bàn chân

Đưa hai tay nắm xung quanh bàn chân và bắt đầu mat xa từ lòng bàn chân. Dùng ngón tay cái ấn và matxa quanh khu vực này, tập trung nhiều vào vị trí chỗ lõm ở lòng bàn chân bởi đây là vị trí hay bị mỏi và có chứa nhiều huyệt vị. Trong quá trình matxa, bạn cũng nên cần lưu ý vào vị trí gót chân và mắt cá chân. Đối với ngón chân, bạn nên cầm từng ngón chân và kéo nhẹ nhàng giúp cảm nhận sự dễ chịu, xua tan nhức mỏi tại đầu ngón chân.

matxa toàn thân bắt đầu từ lòng bàn chân

Matxa ở cẳng chân

Sau khi thực hiện xong việc mát xa tại bàn chân, bạn di chuyển lên phần cẳng chân và thực hiện động tác vuốt dọc theo hai bên chân. Vuốt nhẹ, từ từ, di chuyển từ bắp chân lên phía đùi. Thực hiện động tác vuốt nhẹ, giúp da căng bóng hơn.

massage xoa bóp nhẹ ở cẳng chân

Sau đó, sử dụng một chiếc khăn và đắp lên một chân, thực hiện massage tại chân còn lại. Áp dụng các kỹ thuật xoa bóp giúp thuyên giảm áp chế tinh thần cơ bắp. Từ từ di chuyển lên phía đùi và lặp lại những động tác vừa thực hiện. Sử dụng tay ấn lên da, vừa ấn vừa di chuyển dọc đùi theo hướng về gần phía tim. Thực hiện tương tự với bên chân còn lại.

Mát xa lưng từ dưới lên

Đầu tiên, bạn đặt hai bàn tay chồng lên nhau, những ngón tay duỗi thẳng và ấn nhẹ ở vị trí lưng dưới. Thực hiện xoa bóp theo hình vòng tròn nhỏ, vừa xoa bóp vừa từ từ di chuyển lên phần giữa lưng. Bạn thực hiện tương tự ở phần lưng phía trên và di chuyển ngược xuống phần giữa lưng. Lặp lại cách matxa này từ 2-3 lần.

Sau đó, bạn mở các ngón tay cái và khép các ngón còn lại với nhau. Hai bàn tay vuốt những cơ bắp ở lưng từ lưng dưới lên phía trên và ngược lại. Tiếp đó, sử dụng nắm tay đấm nhẹ nhàng ở bộ phận lưng từ dưới lên trên. Lặp lại những động tác này từ 2-3 lần rồi chuyển sang mát xa tại vị trí khác.

matxa lưng từ dưới lên để giảm áp chế tinh thần, uể oải

Hướng dẫn massage cổ và vai

Hai tay bắt chéo và đặt lên vùng cổ, vai. Xoa nhẹ nhàng phần cuối xương sọ đến nơi gáy và vai. Dùng lực tay ấn nhẹ nhàng, miết từ vùng bả vai đến khớp vai. Bạn cũng có thể thực hiện ngược lại, bóp nhẹ nhàng từ khớp vai trước đến vai sau. Thực hiện các động tác này khoảng 5 lần sau đó đổi bên.

Động tác tiếp theo để matxa cổ và vai đó chính là sử dụng các ngón tay ấn nhẹ nhàng dọc theo bộ phận gáy, di chuyển từ cổ đến vai. Khi những đầu ngón tay cọ xát với cơ thể, bạn sẽ cảm nhận được sự nóng ở vị trí này tăng dần lên. Nhờ đó khu vực cổ và vai gáy được sảng khoái, thả lỏng hoàn toàn.

matxa ở vị trí cổ và vai

Matxa bàn tay

Bàn tay cũng là vùng tập trung nhiều huyệt đạo. Mỗi huyệt đạo ở bàn tay đều liên quan đến một vùng trên cơ thể. Chính vì thế, một số bệnh có thể được điều trị khỏi hoàn toàn bằng cách bấm huyệt, massage bàn tay. Cách massage như sau:

 • Nắm lấy ngón tay cái, mat xa nhẹ nhàng để bổ sung thêm máu đầy đủ cho các cơ quan tiêu hóa.

 • Mat xa ngón trỏ để tăng cường tinh thần, giảm chứng lo lắng, sợ hãi

 • Với ba ngón cuối cùng, nhẹ nhàng xoa bóp đầu ngón tay giúp chăm sóc hệ cơ bắp và thân kinh cũng như tăng cường máu đả thông não, chăm sóc trí nhớ.

Kéo nhẹ ngón tay giúp sảng khoái

Mat xa tay và cánh tay

Vùng tay và cánh tay cần phải thực hiện nhiều hoạt động trong ngày. Vậy nên khi thực hiện mát xa toàn thân, bạn cũng không nên bỏ qua việc thư giãn, xoa bóp bộ phận này. Cách thực hiện như sau:

 • Dùng tay trái nắm lấy cổ tay phải, nâng toàn bộ cánh tay của người nằm lên. Vuốt nhẹ nhàng phần mặt sau của toàn bộ cánh tay rồi chuyển sang mặt trước. Thực hiện tương tự với tay còn lại.

 • Đặt ngửa cánh tay người nằm xuống giường, thực hiện xoa bóp nhẹ toàn bộ cánh tay.

 • Dùng ngón cái ấn nhẹ lòng bàn tay để tạo cảm giác sảng khoái. Sau đó, vuốt nhẹ các ngón tay rồi giữ tại đầu ngón tay và kéo nhẹ nhàng.

massage tay và cánh tay giúp nhanh chóng giảm cơn đau nhức

Mát xa đầu

Mat xa đầu là bước cuối cùng trong quy trình massage toàn thân. Cách thực hiện matxa đầu theo quy trình sau:

 • Dùng ngón cái nhẹ xoa bóp phần da đầu với lực vừa phải. Vừa xoa bóp vừa kết hợp với việc gãi nhẹ giúp tạo cảm giác dễ chịu, sảng khoái nhất.

 • Những ngón tay còn lại vuốt từ từ theo đường khuôn mặt. Xoa bóp ở phần vành tai và ráy tai.

 • Nâng nhẹ đầu và tìm đến vị trí hõm giữa cổ và đầu tại phía sau. Ấn nhẹ tại vị trí này trong vài lần giúp đạt hiệu quả cao nhất.

 • Đặt tay dưới hàm, nhẹ kéo về phía sau giúp làm căng cơ cổ.

 • Sử dụng những ngón tay xoa tròn ở 2 huyệt thái dương để giảm đau đầu và stress.

>>> Xem thêmMáy matxa đầu giảm căng thẳng, trí óc minh mẫn

Bấm huyệt mat xa đầu để giảm căng thẳng, đầu óc minh mẫn hơn

Một số chú ý khi mát xa toàn thân

Massage toàn thân đúng cách sẽ mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, giúp bạn chăm sóc sức đề kháng, giảm cơn đau mỏi cơ thể. Tuy nhiên nếu không thực hiện đúng, việc mát xa có thể khiến bạn càng cơn đau nhức, mệt mỏi hơn. Nếu áp dụng những bài tập matxa toàn thân, bạn nên cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Chuẩn bị kỹ mọi thứ trước khi bắt đầu: hãy chọn không gian thông thoáng, chỗ nằm matxa êm ái, dùng thêm khăn, nến thơm hay tinh dầu, âm nhạc để cải thiện hiệu quả nhanh chóng.

 • Không bỏ tay trong quá trình mat xa, nên giữ cho việc mat xa diễn ra liên tục, không ngắt quãng để người thử nghiệm luôn được dễ chịu trọn vẹn nhất.

 • Không mat xa lên vùng xương để tránh các tác động không cực tốt đến hệ xương khớp, gây biến dạng hình dáng xương, ảnh hưởng đến tư thế.

 • Dùng lực vừa phải, nhất là với động tác ấn và xoa bóp. Bạn có thể khỏi cảm nhận của người được mát xa xem đã đủ thoải mái chưa, có cảm thấy cơn đau mỏi hoặc không.

 • Không phải vị trí nào cũng có thể massage, nhất là nơi da bên trong đầu gối, khu vực đang bị tổn thương hay viêm nhiễm,...

 • Có thể sử dụng thêm một số máy mat xa hỗ trợ để cải thiện hiệu quả nhanh chóng của việc matxa

Phương pháp mát xa toàn thân sẽ để bạn được sảng khoái cơ thể một cách tối đa, đánh tan những cơn đau mỏi, uể oải sau một ngày làm cho việc vất vả. Hãy thoải mái và áp dụng cách mat xa này tại gia giúp có được một sức khỏe cực tốt và hạn chế bệnh tật bạn nhé.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

TOP 6 thực phẩm giải đáp thắc mắc ăn gì bổ não

Một bộ não mạnh khỏe, phát triển sẽ để trí tuệ và hiệu suất công việc của chúng ta được tăng cường. Vậy ăn gì bổ não? Hôm nay, hãy cùng Gia dụng Việt khám phá các món ăn cực tốt cho não bộ để bảo vệ sức khỏe toàn diện nhé.

Xem thêm >>>

Vai trò của thực phẩm với não bộ

Não là trung tâm điều khiển và tiêu mất nhiều năng lượng của cơ thể nhất để duy trì những hoạt động hàng ngày. Chính vì vậy, não bộ cần một lượng lớn những chất dinh dưỡng giúp hoạt động và phát triển khỏe khoắn. Những loại thực phẩm được nạp vào cơ thể có vai trò đảm bảo cấu trúc và trạng thái của não bộ. Ví dụ như omega 3, chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất,… là các dưỡng chất không thể thiếu mà bạn có thể cung cấp qua những thực phẩm mỗi ngày.

Ngoài ra, não cũng có vai trò chỉ huy hoạt động của các hệ cơ quan như hệ tuần hoàn, hệ vận động, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp,…Do đó những thực phẩm đưa vào cơ thể còn giữ vai trò kích thích sự tập trung của não bộ và cải thiện hiệu suất làm cho việc.

Ẳn gì bổ não

Trứng

Trứng vốn được biết đến với nhiều lợi ích tuyệt vời cho não bộ và là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn mỗi ngày. Trong quả trứng chứa lượng vitamin B6, B16, folate và choline gắn liền với sự hoạt động của não bộ.

Vitamin B để tinh thần của bạn được cải thiện theo hướng tích cực, hạn chế khả năng mắc bệnh trầm cảm và tham gia vào quá chỉnh tổng quát, chuyển hóa những chất trong não. Chất này cũng có khả năng điều chỉnh lượng đường trong não bộ nhanh hơn.

Choline là dưỡng chất không thể thiếu để cơ thể tạo ra acetylcholine – chất dẫn truyền thần kinh nhằm mục đích điều chỉnh tinh thần và chăm sóc trí nhớ.

20191125 082027 070732 Trung Di Ung.max 800x800 1

Ẳn gì bổ não – Ẳn trứng để bổ sung thêm vitamin folate, choline để chăm sóc hoạt động não bộ

Ẳn gì bổ não: Thực phẩm chứa đường

Não bộ cần được bổ sung nguồn năng lượng từ glucose trong máu, ngay cả khi bạn đang ngủ thì những tế bào não vẫn cần được duy trì hoạt động. Chính vì vậy, việc sử dụng các thực phẩm có đường và carbohydrate giúp tổng hợp glucose cần thiết cho não bộ.

Những nhà khoa học đã chứng minh não không được bổ sung thêm đầy đủ lường đường thì sẽ rơi vào trạng thái suy giảm nhận thức, khả năng ghi nhớ và học hỏi. Nhưng bạn cần thận trọng khi dùng những thực phẩm chứa đường bởi nếu dùng quá nhiều đường sẽ gây ra một số bệnh lý nguy hiểm như đái tháo đường, tim mạch, béo phì,…

Caffeine

Cafe có chứa các thành phần như chất chống oxy hóa, cafein. Đây là các chất có công dụng tích cực cho não bộ như:

 • Giữ não bộ luôn tỉnh táo, hạn chế những tác nhân gây buồn ngủ
 • Sản sinh các hoocmon để cải thiện tâm trạng
 • Tăng sự tập trung, những người dùng cà phê vào buổi sáng thường được kích thích sự tập trung cao độ hơn
 • Giảm nguy cơ mắc những bệnh thần kinh như Alzheimer, Parkinson và lão hóa sớm

Tuy nhiên hàng ngày chỉ nên uống tối đa 1 đến 2 cốc cà phê, nếu lạm dụng sẽ khiến cho bạn xuất hiện cảm giác nôn nao, bồn chồn và dạ dày vô cùng khó chịu. Một gợi ý cho những người không uống được cà phê chính là có thể lựa chọn trà để uống mỗi ngày. Trong trà chứa ít caffeine hơn cà phê và chứa nhiều chất oxy hóa ngăn ngừa tế bào phá hủy.

1 Tách Cà Phê Cho Buổi Sáng Làm Việc Hiệu Quả Min

Một tách cà phê hàng ngày để bạn làm việc tập trung và hiệu quả hơn

Ẳn gì bổ não – Nghệ

Curcumin – thành phần chính trong củ nghệ có thể trực tiếp đi vào não bộ và nâng cao hoạt động các tế bào khu vực này. Đây là hợp chất chống oxy hóa và chống viêm đem lại các lợi ích cụ thể cho não bộ như sau:

 • Tăng cường trí nhớ: Curcumin để biểu hiện trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer được nâng cao đáng kể. Cùng với đó, nó cũng có thể giúp xóa các mảng amyloid là tác nhân đặc trưng gây ra căn bệnh về trí nhớ này.
 • Làm chậm thời kỳ lão hóa của não bộ và cơ thể, nhờ đó mà làn da của bạn luôn căng bóng, sáng khỏe nếu dùng nghệ thường xuyên.
 • Điều trị trầm cảm: Đối với những người mắc bệnh trầm cảm, curcumin giúp cơ thể sản sinh ra hoạt chất dopamine để nâng cao tâm trạng cho người bệnh. Curcumin được coi là liều thuốc hiệu quả điều trị bệnh trầm cảm.
 • Phát triển các tế bào não mới: curcumin trong củ nghệ đi sâu vào não, kích thích hoocmon trong não phát triển và hình thành những tế bào não mới. Nhất là người lớn tuổi có thể dùng nghệ giúp giảm bớt sự suy sụp tinh thần do tuổi tác.

Nghệ

Nghệ chứa nhiều hoạt chất làm nâng cao trí nhớ

Ẳn gì giúp bổ não – Câu trả lời là cá

Những loại cá giàu omega 3 và axit béo là thức ăn không thể thiếu giúp cho bộ não luôn khỏe mạnh. Cá đặc biệt cần thiết với mọi độ tuổi bởi có khả năng tăng cường trí nhớ, sa sút trí tuệ và hạn chế nguy cơ đột quỵ. Đây là lựa chọn số một dành cho những người đang thắc mắc ăn gì để bổ não.

Cấu tạo não có tới hơn 60 phần trăm từ chất béo, trong đó omega 3 là chất đóng vai trò xây dựng và phát triển những tế bào não, tế bào thần kinh. Ngoài ra, omega 3 cũng giúp sự lão hóa do vấn đề tuổi tác diễn ra chậm hơn, hạn chế khả năng mắc bệnh Alzheimer và rất cần thiết cho giai đoạn học tập cũng như làm việc của nhiều người.

Rất nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con ăn cá ngày ngày bởi một số ước tính cho thấy các người ăn cá thường xuyên thường có nhiều chất xám hiện các người không ăn cá. Các chất xám này ảnh hưởng tới việc kiểm soát cảm xúc, đưa ra quyết định và tập trung trí nhớ. Vì vậy có là thực phẩm hoàn hảo để cải thiện sức khỏe não bộ.

Cá

Ẳn cá giúp trí tuệ phát triển

Ẳn gì bổ não – cung cấp thêm vitamin D cho não bộ

Người được cung cấp đầy đủ vitamin D có khả năng nhận thức cao hơn các người bị thiếu hụt chất này. Vitamin D được tìm thấy trong những loại thực phẩm như sữa tươi, nước ép hoa quả, cá, ngũ cốc, các loại hạt,…

Ngoài ra bạn cũng có thể tổng hợp vitamin D một cách tự nhiên thông qua việc tác động ánh nắng mặt trời 5 đến 10 phút mỗi ngày. Người có làn da tối màu cần nhiều quá trình hấp thụ vitamin D hơn người có làn da sáng màu. Để tổng hợp được vitamin D cực tốt, bạn nên tắm nắng từ 6 giờ đến 9 giờ sáng thường ngày hoặc sau 4 giờ chiều. Nhưng bạn cần để ý thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài trời để bảo vệ da khỏi tác hại tia UV và các tác nhân gây ung thư da.

Bông cải xanh là thực phẩm trong danh sách ăn gì bổ não

Bông cải xanh là một loại rau chứa nhiều axit folic, chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho não. Không chỉ có công dụng tăng cường triệu chứng suy giảm trí nhớ do tuổi tác mà loại rau này còn giúp chăm sóc tâm trạng, bệnh trầm cảm và thiếu minh mẫn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng cải xoăn, cải thìa, rau chân vịt,cũng có giá trị dinh dưỡng tương tự như bông cải xanh. Các loại rau này đặc biệt có lợi cho sức khỏe bà bầu.

Rau Xanh

Ẳn gì bổ não – các loại rau có màu xanh đậm bổ dưỡng cho não

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô được nhiều người sử dụng nhằm cải thiện hoạt động não bộ bởi thành phần của chúng có các hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ não khỏi những tổn thương. Đồng thời, hạt bí ngô cung cấp những loại khoáng chất cho cơ thể, mỗi chất đóng vai trò khác nhau đối với sức khỏe não bộ cụ thể như:

 • Kẽm: để hệ thần kinh hoạt động nhanh hơn nhạy, không bỏ sót bất kỳ tín hiệu nào của cơ thể.
 • Magie giúp chăm sóc trí nhớ, tăng cường hiệu suất học tập và làm cho việc. Đồng thời hạn chế biểu hiện đau đầu, mỏi mệt.
 • Đồng: giúp kiểm soát hoạt động hệ thần kinh, hạn chế khả năng tối loạn chức năng hệ thần kinh
 • Sắt giúp cải thiện tuần hoàn máu, lượng máu được vận chuyển lên não bộ đồng đều hơn.

Ẳn gì bổ não – Chocolate

Chocolate đen được chế biến từ cacao thường kết hợp với một số hợp chất nâng cao sức khỏe não như caffeine, flavonoid, chất chống oxy hóa để bộ não con người giảm tải áp lực và giải phóng stress khi sử dụng. Nếu bạn đang cảm thấy stress, ăn một viên chocolate có thể giúp tinh thần của bạn nhẹ nhàng nhõm hơn đấy.

Bơ, ngũ cốc nguyên hạt

Bơ và ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm lành mạnh,giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và điều chỉnh lượng cholesterol trong máu xuống mức thấp hơn. Nhờ đó mà lượng máu cùng oxy vận chuyển đến não bộ và toàn cơ thể luôn được đảm bảo, hạn chế khả năng tắc nghẽn mạch máu não.

Đây cũng là thực phẩm cung cấp lượng lớn vitamin và chất xơ, để làn da trẻ hóa và thân hình của bạn không tích tụ nhiều mỡ thừa. Những người đang có nhu cầu giảm cân cũng nên dùng bơ và ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung thêm đầy đủ dinh dưỡng tuy nhiên vẫn không nạp quá nhiều calo vào cơ thể.

Ngu Coc Nguyen Hat

Ngũ cốc có lợi cho não và những người mong muốn giảm cân

6 loại thực phẩm trên đó là câu trả lời cho thắc mắc ăn gì bổ não. Bạn có thể sử dụng kết hợp 6 loại thực phẩm trên và thay đổi linh hoạt những món ăn để để trí não phát triển cũng như được bảo vệ tối đa. Hy vọng các thông tin mà Gia dụng Việt chia sẻ có thể giúp ích cho sức khỏe gia đình bạn.

Những nhóm thực phẩm này sẽ bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng dồi dào cho não bộ, giúp não phát triển khỏe mạnh nhất. Ngoài ra dòng máy matxa đầu thông minh có khả năng tăng cường lưu thông máu, nâng cao chuyển hóa các chất dinh dưỡng lên não bộ. Dùng dòng máy này, bạn có thể nâng cao sức khỏe não bộ một cách toàn diện nhất, hạn chế khả năng mắc bệnh về não và nâng cao hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

>>> Tham khảo thêm về dòng máy mát xa đầu Ayosun AYS-678 nâng cao sức khỏe não bộ

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

Bệnh mất ngủ ở trẻ em - Căn bệnh nguy hiểm tới sức khỏe trẻ nhỏ

Bệnh mất ngủ ở trẻ em không hiếm gặp nhưng chứng bệnh này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Trẻ em đòi hỏi có một giấc ngủ sâu, kéo dài hơn so với người lớn để sản xuất các hoocmon sinh trưởng và đảm bảo sự nghỉ ngơi của các cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy, hiểu về vì sao gây bệnh mất ngủ ở trẻ em và có hướng điều trị đúng nhất luôn là mối bận tâm của bậc cha mẹ. Bài viết dưới đây sẽ để bạn giải quyết vấn đề này một cách nhanh nhất.

>>> Xem thêm: Tác hại khôn lường, khủng khiếp của việc thức khuya

Mất ngủ tại trẻ em là gì?

Người lớn thường gặp phải triệu chứng mất ngủ, khó vào giấc ngủ, hay bị thức giấc. Và triệu chứng này hoàn toàn có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ và gây ra chứng bệnh mất ngủ tại trẻ em. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, nhất là khi giấc ngủ có thể làm cho tăng số lượng hoocmon sinh trưởng, để trẻ cao lớn hơn.

Trẻ nhỏ cần nhiều thời gian để ngủ hơn người lớn. Giấc ngủ của trẻ nhỏ cũng khác so với người lớn. Nếu tại trong thời kỳ sơ sinh, bé cần ngủ tới 10-12 tiếng mỗi người. Trẻ em từ 6 tuổi trở lên cần ngủ đủ từ 8-10 tiếng ngày ngày để cơ thể phát triển tốt. Do đó chứng bệnh mất ngủ cần được phát triển, điều trị sớm và đưa trẻ quay trở lại việc sinh hoạt, phát triển thông thường.

Bệnh mất ngủ ở trẻ em có thể gây ra biến chứng gì?

Bệnh mất ngủ là một triệu chứng không thể xem thường với sức khỏe, đặc biệt là độ tuổi trẻ em. Tốn ngủ ở trẻ em có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, ảnh hưởng tới sự phát triển cả về thể chất và tinh thần của bé. Dưới đây là một số biến chứng thường gặp nếu trẻ thường xuyên bị mất ngủ.

 • Trầm cảm: mất ngủ thường xuyên ở trẻ em có thể khiến trẻ áp chế tinh thần, lo âu, suy nghĩ nhiều hơn. Việc mất ngủ cũng làm cho tăng mức độ cortisol - một loại hormone gây căng thẳng. Kéo dài lâu ngày khiến cho trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm.

 • Bệnh tiểu đường: mất ngủ thường xuyên làm cho gia tăng nguy cơ mắc bệnh về huyết áp, tim mạch, mất kiểm soát nồng độ insulin trong máu dẫn tới bệnh tiểu đường.

 • Béo phì: bệnh mất ngủ ở trẻ em có thể làm cho gia tăng hoocmon thèm ăn, làm tăng áp lực lên dạ dày, gây béo phì và các bệnh về đường tiêu hóa.

 • Suy giảm hệ miễn dịch: biểu hiện ngủ không đủ giấc khiến cho trẻ nhỏ dễ rơi vào những vấn đề về sức khỏe do hệ miễn dịch suy yếu, dễ dàng bị tấn công bởi vi khuẩn. Đó chính là Lý do vì sao bố mẹ chú ý và để bé có một giấc ngủ chất lượng nhất.

Trẻ bị mất ngủ, ngủ không đủ giấc ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất, tinh thần

Vì sao khiến cho trẻ bị mất ngủ

Trẻ gặp hiện tượng bóng đè

Hiện tượng bóng đè hay mộng du ở trẻ nhỏ xảy ra khá phổ biến. Bạn có thể thấy bé vừa cười, vừa khóc trong khi ngủ hay hét lên do gặp ác mộng. Hiện tượng này khiến cho bé không ngủ sâu giấc, triệu chứng ngủ thức thất thường.

Do áp chế tinh thần

áp chế tinh thần, căng thẳng, lo lắng không chỉ gặp phải ở người lớn mà trẻ em cũng thường xuyên gặp phải điều này. Đó có thể là các áp lực từ việc học tập, bạn bè, từ nhà trường hay những mối quan hệ xung quanh bé. Các yếu tố từ gia đình như xung đột, cãi nhau giữa anh chị em, bố mẹ cũng gây ra các ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của bé, khiến cho bé bị mất ngủ.

Áp lực học tập, áp chế tinh thần là Nguyên Nhân gây bệnh mất ngủ ở trẻ em

mất ngủ do công dụng phụ của thuốc

Trẻ nhỏ nếu nạp vào cơ thể các loại thuốc như thuốc trầm cảm, thuốc chống co giật, hay các loại thuốc có thành phần corticosteroid có thể ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Các loại thuốc này gây ra những tác dụng phụ, khiến bé khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc.

Do rối loạn giấc ngủ và các vấn đề về tâm lý

Một số trẻ gặp phải các vấn đề về tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo lắng, sợ hãi. Những trẻ mắc bệnh này thường dễ dàng gặp phải tình trạng mất ngủ hơn bạn khác. Không chỉ vậy, các chứng bệnh như đau cơ, đau khớp, ngưng thở khi ngủ, tăng động,... Cũng khiến cho trẻ bị mất ngủ vào ban đêm.

>>> Xem thêm: Máy mát xa đầu tăng cường rối loạn giấc ngủ, cải thiện đả thông máu lên não bộ

dùng chất kích thích

Đây là Lý do gây mất ngủ không chỉ ở trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng gặp phải. Việc sử dụng các chất kích thích có chứa cafein có thể khiến cho bé bị mất ngủ vào ban đêm. Nicotin cũng khiến cho trẻ khó ngủ hơn, dùng lâu dài có thể gây hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bệnh mất ngủ tại trẻ em do thiếu chất

Theo những chuyên gia dinh dưỡng, khi cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng thì chất lượng giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu trẻ bị mất ngủ rất có thể bé đang thiếu các chất dinh dưỡng sau:

 • Magie: magie đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của não bộ và tim mạch. Magie cũng có công dụng làm cho dịu thần kinh, để cơ thể sảng khoái, nhanh đi vào giấc ngủ hơn nhờ việc hỗ trợ sản xuất melatonin và acid gamma.

 • Protein: Với hàm lượng lớn acid amin như serotonin, endorphins, protein đóng vai trò như một chất dẫn truyền thần kinh. Đây là những acid amin giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, ngủ ngon giấc hơn. Trẻ nhỏ bị thiếu hụt lượng lớn protein sẽ dễ bị uể oải, chán nản, xanh xao.

 • Chất béo, omega-3: các loại cá hồi, cá mòi, cá thu với hàm lượng lớn omega-3 có tác dụng ổn định hệ thần kinh, cân bằng hormone trong cơ thể.

 • Kẽm: Việc thiếu kẽm có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, hạn chế sự tăng trưởng của tế bào, giảm tính năng của hệ thần kinh trung ương, gây bệnh mất ngủ tại trẻ em.

hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ tại trẻ em như thế nào?

Dùng các liệu pháp tự nhiên

Với trẻ nhỏ, việc áp dụng các liệu pháp tự nhiên trong việc điều trị chứng mất ngủ sẽ an toàn tuyệt đối, hiệu quả cao hơn so với cách sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, những liệu trình tự nhiên này cũng sẽ để trẻ thay đổi thói quen lành mạnh hơn thay vì điều trị bằng thuốc cho hiệu quả tạm thời. Bạn có thể áp dụng một số liệu pháp tự nhiên như sau:

 • Sử dụng túi ngủ: túi ngủ để cơ thể sảng khoái, các giác quan được nghỉ ngơi. Kết hợp với đó, bạn có thể đặt bên cạnh túi một số loại hoa khô để trẻ ngủ ngon giấc hơn.
 • Uống một ly sữa ấm, trà hoa cúc không đường trước khi ngủ để cơ thể thư giãn và dễ dàng vào giấc hơn
 • Sử dụng thêm tinh dầu trong lúc tắm. Bạn có thể thêm 1-2 giọt tinh dầu vào nước tắm, không chỉ để cơ thể dễ chịu tinh thần mà còn giúp giãn nở mạch máu, tăng cường đả thông máu huyết
 • Dùng rễ cây nữ lang để hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ. Rửa sạch rồi đun rễ cây với nước trong khoảng 10p. Dùng phần nước trong ngày, khoảng 3-4 lần/tuần giúp có được hiệu quả cao tốt.
 • Dùng thêm hoa chanh dây có tác dụng giảm căng thẳng, lo lắng và nhức mỏi về tinh thần.

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bệnh mất ngủ ở trẻ em có thể do cơ thể đang thiếu chất. Chính vì vậy bạn hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ những nhóm chất để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho trẻ.

Một chế độ dinh dưỡng cực tốt phải đảm bảo có đủ hàm lượng vitamin A, D, E, B, magie, kẽm, canxi,... Nếu áp dụng theo đúng thực đơn này, bé sẽ ngủ ngon hơn, nâng cao sức đề kháng, nâng cao chiều cao, cân nặng. Bạn có thể tham khảo những nhóm thực phẩm như thịt đỏ, cá hồi, rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt,...

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất

Không sử dụng các sản phẩm điện tử trước khi ngủ

Nếu muốn điều trị bệnh mất ngủ tại trẻ em, bạn nên hạn chế việc trẻ dùng những sản phẩm điện tử trước khi ngủ. Trẻ nhỏ có thể dễ bị cuốn vào những siêu phẩm này và quân tốn việc phải đi ngủ. Hơn nữa, ánh sáng xanh từ những siêu phẩm này có thể gây ra khó ngủ, gây hại cho mắt. Do đó, bạn nên duy trì, tránh xa những siêu phẩm điện tử trước khi ngủ ít nhất 1 tiếng.

Tránh xa những sản phẩm điện tử trước khi đi ngủ 1 tiếng

Bố trí không gian ngủ yên tĩnh

Không gian phòng ngủ ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ. Khi ngủ, bố mẹ nên giữ cho phòng ngủ thoáng mát, đủ nhiệt độ, yên tĩnh, tránh tiếng ồn và không quá sáng.

Phòng ngủ nên sạch sẽ, chăn gối nên vệ sinh thường xuyên, tránh gây bụi bẩn, dẫn tới nhiều bệnh hô hấp cho bé.

sử dụng giải pháp trị liệu hành vi

giải pháp hỗ trợ điều trị hành vi nhận thức như thôi miên có thể được sử dụng giúp điều trị mất ngủ ở trẻ nhỏ. Cha mẹ nên tham khảo những cách này. Ví dụ như kể chuyện cho bé nghe, ôm bé hay đặt thú nhồi bông cho trẻ dễ dàng ngủ.

Đảm bảo giấc ngủ điều độ

giúp đảm bảo giấc ngủ ở trẻ nhỏ, cách tốt nhất là cha mẹ nên thiết lập cho bé một giấc ngủ điều độ về quá trình ngủ nghỉ, thức dậy. Trẻ nhỏ nên ngủ trước 22 giờ và thức dậy vào 6 giờ sáng. Đảm bảo giấc ngủ đủ 8 tiếng cho bé. Cha mẹ cũng nên đi ngủ sớm cùng bé để làm cho gương, để bé học theo và duy trì thói quen này lâu dài.

mát xa thoải mái trước khi ngủ

Bạn cũng có thể áp dụng những mat xa, dễ chịu cơ thể, tinh thần cho bé để bé có một giấc ngủ ngon giấc hơn. Trước khi ngủ, hãy làm cho một vài động tác giãn cơ, xoa bóp, giãn cơ giúp cơ thể được kéo căng, thư giãn. Việc này còn để cải thiện máu đả thông lên não bộ, giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

Nếu trẻ bị mất ngủ do áp chế tinh thần, áp lực, bạn có thể thử trò chuyện với bé, cùng con tìm ra phương pháp để loại bỏ những điều buồn bực trong lòng bé.

>>> Xem thêm: Đệm mat xa sảng khoái toàn thân - giấc ngủ ngon trong tầm tay

Bệnh mất ngủ ở trẻ em là triệu chứng thường thấy và có nhiều Nguyên Nhân gây bệnh. Tuy vậy, nếu không hỗ trợ điều trị đúng cách, triệt giúp, bệnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất và tinh thần của bé. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi tổng quát trên đây có thể để bạn nâng cao tốt cho bé yêu của mình.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

Thức khuya ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe - Tác hại của việc thức khuya

Chắc hẳn ai cũng đã từng một lần thức khuya, có thể là do bận rộng làm cho việc đến tận sáng hôm sau hay là do mải chơi game, xem phim giải trí, không muốn đi ngủ. Nhưng, tác hại của việc thức khuya có thể gây ra các ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Có thể bạn sẽ phải bắt đầu rèn luyện thói quen đi ngủ sớm sau khi đọc các tác hại của việc khuya dưới đây.

Thức khuya làm cho suy giảm trí lực

Theo các dự tính và thống kê của của những chuyên gia sức khỏe, thì người có thói quen thức khuya sẽ có triệu chứng mắc chứng suy giảm trí lực, giảm trí nhớ cao hơn gấp 5 lần so với người bình thường. Vì sao là do sau một ngày dài làm việc, não bộ đã chịu nhiều stress và cần được nghỉ ngơi. Thức khuya đồng nghĩa với việc não ộ phải tiếp tục hoạt động và có thể dẫn tới quá tải.

Tac Hai Cua Viec Thuc Khuya Khien Ban Met Moi Min

Thức khuya khiến cho bạn mỏi mệt, khó tập trung vào sáng hôm sau

Vật nên khi thức khuya, não bộ không có đủ quá trình giúp nghỉ ngơi, hồi phục lại tính năng của mình. Dữ liệu trong não bộ cũng bị quá tải. Lâu ngày có thể dẫn tới tình trạng suy giảm trí nhớ. Đây chính là một trong các tác hại phổ biến và nghiêm trọng nhất của việc thức khuya.

Thức khuya dẫn đến đau đầu, đau nửa đầu

Đây là hiện tượng phổ biến mà ai cũng sẽ gặp phải, thức khuya sẽ dẫn đến đau đầu, đau nửa đầu vào ngày hôm sau. Người thường xuyên thức khuya có thể gặp phải các triệu chứng như rối loạn tâm thần, dễ nổi cáu, luôn uể oải, căng thẳng, đau đầu, đau nửa đầu,… Vậy nên từ bỏ thói quen này có thể để bạn tránh được những tác hại của việc thức khuya, để cơ thể mạnh khỏe và hoạt bát hơn vào hôm sau.

tác hại của việc thức khuya

==> Xem thêm: Khắc phục tốn ngủ cho bà bầu – giải pháp mang lại hiệu quả cao nhất

Tác hại của việc thức khuya : Gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

thời gian bạn thức khuya sẽ khiến cơ thể bị suy nhược, dẫn đến triệu chứng thiếu năng lượng cho cơ thể và làm sức đề kháng bị suy yếu dần. Đây đó chính là Nguyên Nhân phổ biến dẫn đến những căn bệnh như: viêm đường hô hấp, cúm….do thời gian thức khiến khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị giảm sút.

Ảnh hưởng đến nội tiết tố bên trong cơ thể

Trong lúc ngủ, cơ thể sẽ tiết ra các hoocmon giúp cân bằng cơ thể, để cơ thể tránh khỏi việc rối loạn nội tiết. Vì vậy, các người thường xuyên thức khuya, ngủ ít sẽ làm cho giai đoạn sản sinh nội tiết bị thiếu hụt và tốn cân bằng. Một trong những tác hại của việc thức khuya gây ra cho phụ nữ chính là dẫn đến triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, tăng nguy cơ u buồng trứng, u xơ cổ tử cung….

Gây ảnh hưởng đến tiêu hóa

Khi ngủ là lúc các tế bào niêm mạc của dạ dày tự động hồi phục và tái tạo tế bào mới, Vậy nên nếu bạn thức khuya, các tế bào này cũng dần duy yếu dẫn đến dạ dày tiết ra nhiều dịch, gây nên triệu chứng viêm loét dạ dày, đầy bụng, khó tiêu. Tác hại của việc thức khuya có thể dẫn đến các bệnh lý về dạ dày như đại tá tràng, axit dạ dày,…

Tác hại của việc thức khuya : Gây ảnh hưởng đến thị lực

Tac Hai Cua Viec Thuc Khuya Lam Suy Giam Thi Luc Min

Tác hại của việc thức khuya làm suy giảm thị lực

Bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể chúng ta cũng cần phải được hồi phục và nghỉ ngơi vào ban đêm. Vậy nên, khi bạn thức đêm sẽ khiến cho đôi mắt phải hoạt động liên tục nhiều giờ và không được nghỉ ngơi, hơn nữa lúc này mắt phải hoạt động trong điều kiện thiếu sáng, lâu dần sẽ khiến cho thị lực suy giảm, mờ mắt, quáng gà….

Nếu bạn thức khuya mà thường xuyên dùng điện thoại, máy tính sẽ khiến đôi mắt hoạt động hết công suất và tiết ra các dịch lỏng để bôi trơn, lâu dần sẽ dẫn đến biểu hiện mắt lúc nào cũng bị khô và mỏi mắt.

Đây chính là 6 tác hại của việc thức khuya phổ biến nhất mà ai cũng cần phải biết, ngoài ta còn rất nhiều thức khác nữa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu bạn thức khuya thường xuyên. Hãy hạn chế ngay biểu hiện thức khuya này, kết hợp ăn uống và ngủ nghỉ đúng giờ, trước khi ngủ bạn có thể chạy bộ, đi bộ, đạp xe, nghe những bản nhạc du dương hoặc dùng đệm matxa sẽ khiến cơ thể cảm thấy sảng khoái, thư giãn và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

Khám phá dòng đệm massage Hàn Quốc đang được ưa chuộng nhất thị trường

Đệm mát xa Hàn Quốc vốn nổi tiếng trên thị trường với chất lượng vượt trội, áp dụng các công nghệ, kỹ thuật thông minh bậc nhất. Dòng đệm này sở hữu nhiều tính năng, công dụng sự thật cho sức khỏe, để bạn được thoải mái tối đa. Vậy mẫu đệm này có phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn hoặc không? Cùng khám phá chi tiết hơn về dòng đệm mat xa Hàn Quốc trong bài viết dưới đây.

Đệm massage toàn thân Hàn Quốc 5DS có hồng ngoại

Cải thiện sức khỏe luôn là vấn đề sử dụng rộng rãi hàng đầu của mỗi người. Sau những giờ làm cho việc stress, uể oải thì việc có các phút giây dễ chịu thực sự vô cùng kỳ diệu. Bạn có thể hồi phục năng lượng mỗi ngày một cách nhanh nhất, tăng cường sức khỏe, thư giãn tinh thần.

Đệm mat xa Hàn Quốc toàn thân 5DS là phương pháp hiệu quả nhanh chóng giúp bạn có thể sảng khoái, mat xa toàn cơ thể. Cơ chế hoạt động của đệm tác động nhanh nhất vào huyệt đạo, đẩy nhanh chóng lưu thông khí huyết, phục hồi cơ thể. Đây là thiết bị vô cùng phù hợp cho những người đau nhức xương khớp hay người cao tuổi cần cách trị những bệnh lý như đau xương cốt, thoát vị đĩa đệm. Không chỉ vậy, đệm còn giúp bạn tăng cường các bệnh về tim mạch, nâng cao hệ gân cốt, kéo dài tuổi thọ.

Ưu điểm của đệm matxa toàn thân Hàn Quốc 5DS:

 • Đệm matxa 5DS là giải pháp trị liệu an toàn, có hiệu quả cao với mọi đối tượng, nhất là người lớn tuổi, người làm việc thường xuyên với máy tính, lái xe đường dài.

 • Chức năng chính của đệm: giúp thư giãn cơ, giảm căng thẳng, hỗ trợ trị liệu hiệu quả nhanh chóng.

 • Thiết kế đệm nhỏ gọn, dễ di chuyển giúp bạn có thể mang chúng theo khi đi làm cho, du lịch, công tác mà không tốn nhiều không gian cồng kềnh.

 • Vỏ ngoài được làm từ lớp da PU cao cấp, mềm mại, dễ dàng vệ sinh, hạn chế bám bẩn.

 • Phần lưng có lớp lưới thoáng khí, mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Bạn có thể sử dụng chúng vào cả mùa hè mà không lo ngại cảm giác bí bách.

 • Bộ điều khiển lắp đặt bên cạnh đệm, được cài đặt sẵn những chương trình massage giúp bạn tùy ý thay đổi chế độ mát xa.

 • Đầu mát xa bố trí đồng đều trên thân đệm, di chuyển lên xuống liên tục, xoay chuyển 360 độ, nhanh làm cho giảm những tình trạng đau mỏi, mệt mỏi, căng cứng cơ,...

 • Kết hợp với nhiệt hồng ngoại trên đệm, cơ thể được làm ấm, kích thích huyệt đạo, nâng cao hiệu quả cao của việc matxa.

 • Chế độ này còn phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến thoái hóa cột sống, bệnh về đĩa đệm,... Đồng thời thải độc ra khỏi cơ thể, nâng cao hệ tiêu hóa.

 • Kỹ thuật xoa bóp matxa chân thực, tạo cảm giác như bàn tay con người.

 • Hệ thống túi khí nhẹ co bóp, nhả khí liên tục, tạo cảm giác êm ái, thư thái cả về cơ thể và tinh thần.

Đệm matxa toàn thân Hàn Quốc 5DS có hồng ngoại

Cơ chế hoạt động của đệm

 • Hai động cơ cùng với 4 bi massage phần cổ có nhiệm vụ giảm đau nhức vai gáy, xua tan cơn nhức đầu.

 • 12 con lăn hồng ngoại dọc theo phần lưng thực hiện ray, ấn huyệt, mat xa lưng.

 • 6 bi lăn matxa phần mông, đùi giúp xoa dịu stress phần cơ bắp ở đây.

 • Tính năng day và tạo nhiệt đồng thời thực hiện massage phần cổ, gáy.

 • Chế độ nhiệt hồng ngoại, tỏa nhiệt khu vực mat xa, nâng cao sự tác động vào cơ thể.

 • Khung ghế hình chữ S, ôm trọn đường cong cơ thể, giúp massage trọn vẹn hoàn hảo cho phần lưng.

Đệm mát xa Hàn Quốc Ayosun

Một sản phẩm khác đến từ nhà thiết bị Hàn Quốc đó chính là mẫu đệm matxa Ayosun. Mẫu đệm này được bổ sung thêm nhiều chức năng cao cấp, mang lại công dụng nổi bật cho sức khỏe.

Đặc điểm nổi bật:

 • Công suất hoạt động mạnh mẽ lên tới 50W

 • Chất liệu bên ngoài là lớp da PU cải tiến mới nhất, màu sắc sang trọng, kiểu dáng thông minh

 • Đệm mat xa 3 chức năng đa dạng: matxa nhiệt hồng ngoại, xoa bóp, tỏa nhiệt

 • tích hợp 20 đầu mát xa massage có nhiệm vụ sảng khoái phần lưng

 • 4 bi lăn massage cổ và 6 bi lăn mát xa mông

 • Cơ chế mat xa 2 chiều độc đáo cho nguy cơ xoay chuyển liên tục, mang lại sự thoải mái tối đa

 • Có thể tùy chỉnh tốc độ hoạt động của đệm bằng nút quay trên điều khiển cầm tay

 • Hẹn giờ sử dụng tiện lợi, độ an toàn cao

 • Có nguy cơ tỏa nhiệt bằng nhiệt hồng ngoại

 • Điều khiển thay đổi tính năng với remote cầm tay tiện lợi

 • Có thể thay đổi chiều dài phần mat xa cổ của đệm với thiết kế 3 nấc.

Đệm mat xa Hàn Quốc Ayosun

 

Ưu điểm của đệm matxa Ayosun

mat xa linh hoạt, nhiều chức năng cho người dùng

Đệm massage được thiết lập 3 chức năng đó là massage hồng ngoại, mát xa rung và massage nhiệt. Bạn có thể chọn 1 trong 3 chức năng này hoặc kết hợp cả 3 cùng lúc để mang lại cảm giác thoải mái tối đa cho cơ thể. Đệm cũng có thể tùy chỉnh cường độ matxa từ nhẹ nhàng đến mạnh sao cho phù hợp và dễ chịu nhất khi dùng.

Nhiều động cơ massage

Đệm ghế matxa Ayosun được trang bị 4 bi lăn matxa bộ phận cổ, 6 bi mát xa nơi mông và 20 bi lăn nơi lưng. Hệ thống con lăn này được bố trí đồng đều ở vị trí các huyệt đạo. Khi thực hiện mat xa, chúng sẽ nhanh hơn tác động chuyên sâu vào cơ thể, chăm sóc trao đổi máu, cải thiện tinh thần và xua tan cơn đau nhức.

mát xa hai chiều thông minh

Hệ thống bi lăn matxa trên đệm hoạt động theo cơ chế massage 2 chiều thông minh: cùng chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Việc đảo chiều trong thời gian matxa sẽ để bạn cảm nhận lực xoa bóp mạnh và hiệu quả hơn. Nhờ đó, các cơn đau được thuyên giảm nhanh hơn.

Có thể điều chỉnh vị trí massage vai cổ gáy

ở khu vực cổ, gáy, nhà sản xuất đã trang bị một thanh tăng giảm chiều cao giúp bạn có thể thay đổi vị trí matxa cổ gáy sao cho phù hợp nhất với cơ thể. Thanh này cũng cho phép bạn gập lên hoặc gập xuống để phù hợp với vóc dáng khi nằm.

>>> Xem thêm: Mẫu đệm matxa Hàn Quốc Ayosun kiểu dáng 2021 cải tiến mới nhất

Lớp da bao bọc bên ngoài cao cấp

Vỏ ngoài được làm từ chất liệu da PU thế hệ mới. Bề mặt thông thoáng, tạo sự thư giãn khi ngồi. Không chỉ vậy chúng cũng hạn chế việc bám bụi bẩn, để bạn dễ dàng vệ sinh hơn.

Điều khiển cầm tay tiện lợi

Đệm massage Hàn Quốc Ayosun dùng bộ điều khiển bằng remote cầm tay. Với điều khiển này bạn có thể dễ dàng thay đổi chế độ mat xa hay cường độ những bài tập. Việc tận hưởng sự thoải mái chưa bao giờ đơn giản đến vậy.

Công suất mạnh mẽ

Công suất của đệm lên tới 50W, đem lại lực rung lớn đến những bi lăn matxa và tác động sâu vào cơ thể người dùng. Nhờ đó, các mô cơ sẽ nhanh được làm mềm, giảm tình trạng căng cứng, tê mỏi, đau nhức,...

Thiết kế đệm hiện đại

Đệm mát xa Ayosun có thể tháo rời thành 2 phần riêng biệt gồm phần lưng cổ và phần mông. Việc lắp ghép lại chúng cũng vô cùng dễ. Ưu thế này để bạn có thể thay đổi vị trí, khu vực mong muốn matxa tiện lợi hơn rất nhiều so với những siêu phẩm khác trên thị trường.

Đệm mat xa hồng ngoại Hàn Quốc Puli PL-887

Đệm ghế mát xa Hàn Quốc Puli PL-887 chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng ngay từ cái nhìn và thử nghiệm đệm đầu tiên. Đây đó chính là người bạn đồng hành lý tưởng cho người bệnh thường xuyên cơn đau mỏi xương khớp hay các tài xế đường dài luôn đau nhức vai cổ gáy. Thiết bị này là món quà sức khỏe ý nghĩa cho mọi đối tượng.

Đặc điểm nổi bật:

 • Công suất hoạt động 70W

 • Chất liệu vải PU bền đẹp, màu sắc trang nhã

 • 3 tính năng massage chính là: day ấn, hồng ngoại, tỏa nhiệt.

 • 18 bi lăn massage phần lưng

 • 4 bi lăn mát xa cổ

 • 4 bi lăn mat xa mông

 • Chế độ matxa 2 chiều: mát xa cùng chiều và ngược chiều kim đồng hồ

 • điều chỉnh hoạt động của đệm bằng điều khiển cầm tay

 • Tự động tùy chỉnh thời gian, hẹn giờ ngắt

 • 3 nấc thay đổi độ cao, tư thế của khu vực massage cổ, gáy

Đệm mát xa hồng ngoại Hàn Quốc Puli PL-887

Ưu điểm của đệm massage Hàn Quốc Puli PL-887

Đa tính năng

Đệm massage Hàn Quốc Puli PL-887 sở hữu 3 tính năng mat xa chính là: matxa hồng ngoại, matxa rung, massage nhiệt. Nhiều tính năng mát xa hơn, đa dạng lựa chọn hơn cho người sử dụng. Bạn có thể chọn 1 chế độ hay kết hợp cả 3 giúp tận hưởng sự thoải mái. Bên cạnh đó, đệm cũng có chức năng điều chỉnh mức độ những bài tập sau cho người sử dụng cảm thấy tốt.

Nhiều động cơ massage

Có đến 22 bi lăn massage được cài đặt sẵn trong đệm trong đó có 4 bi lăn mát xa bộ phận mông, 4 đầu matxa nơi cổ và 18 con lăn dọc theo sống lưng. Hệ thống đầu mát xa này được phân bổ đồng đều trên đệm matxa và đặt tại các vị trí của huyệt đạo. Khi hoạt động, chúng sẽ thực hiện thao tác day ấn vào các vị trí này và mang lại cảm giác dễ chịu cho cơ thể. Đồng thời, động cơ massage của đệm còn có khả năng thúc đẩy lưu thông máu, tăng cường hoạt động trao đổi chất bên trong cơ thể, chăm sóc sức khỏe người dùng.

matxa 2 chiều thông minh

Hệ thống đầu mát xa của đệm sẽ thực hiện xoa bóp, day ấn theo 2 chiều: ngược chiều kim đồng hồ và cùng chiều. Chúng liên tục đổi chiều và đem lại lực xoa bóp mạnh, đồng đều đến tất cả các cơ một cách nhịp nhàng. Nhờ đó các cơn đau mỏi được giải tỏa nhanh chóng, tinh thần vì thế cũng sảng khoái hơn.

thời gian sử dụng giới hạn chỉ 15 phút

Đệm được bổ sung thêm chức năng hẹn giờ ngắt. Với tính năng này, đệm sẽ tự động tắt hoạt động sau 15 phút. Nếu bạn có vô tình ngủ quên trong thời gian mat xa thì chiếc đệm PL-887 cũng vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn. Chức năng này để bạn tiết kiệm điện, hạn chế các tổn thương tới các mô bên trong cơ thể do được mát xa quá lâu.

Vị trí mat xa có thể tùy chỉnh

Với khu vực massage đầu và cổ, đệm cho phép bạn có thể thay đổi chiều cao với 3 mức tùy chỉnh. Điều này giúp chúng phù hợp với bất kì người dùng nào. Bên cạnh đó, phần mát xa cổ của đệm có thể gập lên, gập xuống linh hoạt để tăng giảm độ nghiêng của cổ khi massage, để thoải mái đốt sống cổ.

Không chỉ vậy, đệm cũng có thể tháo rời phần mat xa lưng tách biệt với khu vực massage mông. Nếu bạn chỉ muốn sảng khoái phần lưng thì chức năng này sẽ giúp bạn. Chúng có thể tháo lắp dễ dàng và bạn có thể sử dụng phần đệm massage lưng tuy nhiên một phần tựa trên ghế để vừa thoải mái, vừa xem tivi, đọc sách,...

Chất liệu bên ngoài cao cấp, kiểu dáng độc đáo

Đệm mat xa toàn thân Puli PL-887 được bao bọc bên ngoài là lớp da PU cải tiến mới nhất với độ thoáng mát cao. Chất liệu này có tuổi thọ lâu dài, bền bỉ với thời gian. Không chỉ vậy, từng đường nét trên đệm matxa đều được nhà sản xuất chăm chút, tỉ mỉ. Khung mat xa lưng kiểu chữ S ôm trọn lấy đường cong của cột sống, giúp bạn chăm sóc vóc dáng tối đa.

Điều khiển cầm tay dùng dễ dàng

Bảng điều khiển cầm tay được tích hợp ngay bên cạnh đệm giúp bạn dùng hay lựa chọn chế độ một cách nhanh nhất. Trên bảng điều khiển, mỗi nút bấm, phím tính năng được mô phỏng bằng một hình vẽ đơn giản, dễ hiểu, dễ dùng. Người lớn tuổi hoàn toàn có thể tự sử dụng đệm mà không cần sự giúp đỡ của người khác.

Có thể thấy những mẫu đệm matxa Hàn Quốc được ưa chuộng trên thị trường là nhờ vào những chức năng, công dụng thần kỳ mà chúng đem lại. Đây đó chính là thiết bị của sự tận tâm từ nhà sản xuất, sự quan tâm đến sức khỏe của từng người mua hàng. Chọn ngay mẫu đệm mat xa Hàn Quốc này giúp được trải nghiệm cảm giác thoải mái thần kỳ ngày ngày bạn nhé.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

Bệnh nhân huyết áp thấp nên ăn gì?

Hoa mắt, chóng mặt, mỏi mệt, suy giảm trí nhớ,... Là những tình trạng của huyết áp thấp. Triệu chứng huyết áp thấp có thể gặp ở cả nam và nữ mọi đối tượng. Huyết áp thấp tại cường độ nhẹ nhàng có thể hỗ trợ điều trị, cải thiện bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng. Người bị huyết áp thấp nên ăn gì? Xây dựng chế độ ăn uống ra sao để đem lại hiệu quả cực tốt cho việc hỗ trợ điều trị. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

>>> Giải đáp:

Tình trạng của việc tụt huyết áp

Nếu chỉ số đo huyết áp của bạn tại mức dưới 90/60 mmHg, cơ thể cảm thấy nhức mỏi, chóng mặt thì có thể bạn đang gặp phải huyết áp thấp. Thông thường, huyết áp sẽ duy trì ở 120/80 mmHg.

Khi bị tụt huyết áp, người bệnh có thể xuất hiện các biểu hiện sau:

 • Chóng mặt, hoa mắt, choáng váng

 • Ngất xỉu

 • Giảm tầm nhìn, có thể mờ dần hay mờ hẳn đi

 • Buồn nôn, nôn

 • Cơ thể mệt mỏi

 • Thiếu tập trung, mệt mỏi, làm cho việc không hiệu quả nhanh chóng

Huyết áp thấp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Do đó, khi có triệu chứng huyết áp thấp, bạn nên thực hiện sơ cấp cứu và hỗ trợ điều trị ngay lập tức nhất là khi bệnh nhân có những biểu hiện sau:

 • Lú lẫn đặc biệt là người lớn tuổi

 • Da lạnh, sần sùi, tím tái

 • Hơi thở nhanh, thở dốc

 • Mạch đập yếu

Nguyên Nhân gây huyết áp thấp do nhiều tác động đến cơ thể, dẫn tới thiếu máu lên não, tụt huyết áp. Có thể kể đến những Nguyên Nhân như: thiếu chất kéo dài, phụ nữ bị rong kinh, căng thẳng, do di truyền, do tuổi già,... Một số bệnh lý có sẵn cũng có thể làm tăng nguy cơ huyết áp thấp như: viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, suy giáp, suy dương thận,...

Người bị huyết áp thấp nên ăn gì?

Muối

Người bị huyết áp thấp nên ăn gì? Câu trả lời đầu tiên trong danh sách này đó là muối. Muối sẽ tác động tới những hormone kiểm soát sự cân bằng nước của cơ thể, làm cho tăng huyết áp.

Bạn có thể uống một cốc nước muối pha loãng hay nhấm nháp một món ăn mặn nào đó giúp cung cấp thêm chất điện giải và tăng cường biểu hiện huyết áp thấp. Tuy vậy đây chỉ là một cách làm tạm thời và bạn vẫn nên khám phá Nguyên Nhân gây bệnh cụ thể để có hướng hỗ trợ điều trị cực tốt.

Thêm muối hoặc chất điện giải cho người huyết áp thấp

Hạnh nhân

Bệnh nhân huyết áp thấp có thể ăn hạnh nhân để cải thiện triệu chứng này. Nếu có sẵn hạnh nhân trong tủ lạnh, bạn có thể ngâm từ 5-6 quả vào đêm hôm trước. Sáng hôm sau, sử dụng hạnh nhân đã ngâm bóc vỏ, tán thành bột và đun lấy nước uống. Uống khoảng 2-3 lần hàng ngày để tránh triệu chứng tụt huyết áp bạn nhé.

Hạnh nhân rất giàu axit béo và omega-3, lại không có chất béo bão hòa nên rất tốt nhất cho não bộ. Nhờ đó chúng có thể ổn định huyết áp và nâng cao sức khỏe, cải thiện những tính năng của cơ thể. Bạn cũng có thể thay thế bằng cách uống sữa hạnh nhân giúp dễ dàng uống và đem lại hiệu quả nhanh chóng cực tốt hơn.

Hạnh nhân rất giàu axit béo và omega-3 tốt cho người huyết áp thấp

Rễ cam thảo

Rễ cam thảo có nguy cơ hỗ trợ chức năng tuyến thượng thận và điều hòa huyết áp. Rễ cam thảo cũng được chứng minh về tác dụng khi được ứng dụng trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền.

Bạn có thể sử dụng rễ cam thảo giúp pha thành nước uống hàng ngày. Cam thảo có hương thơm ngọt nên vô cùng dễ dàng uống mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Thực phẩm giàu vitamin B12 và folate

Người bệnh huyết áp thấp nên gì? Bệnh nhân nên cung cấp thêm những thực phẩm có chứa nhiều vitamin B12 và folate vào bữa ăn hàng ngày của mình giúp hạn chế việc thiếu máu não. Thiếu máu não đó chính là yếu tố làm tăng nguy cơ tụt huyết áp, huyết áp thấp.

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 và folate được tìm thấy trong thịt, cá, trứng, gan, sữa hoặc những chế phẩm từ sữa. Bên cạnh đó bạn cũng có thể cung cấp thêm cho cơ thể nguồn vitamin B12 từ thực vật như ngũ cốc, những loại rau lá xanh, bông cải xanh, những loại đậu, củ cải đường, trái cây thuộc họ cam quýt, quả hạch, măng tây, đậu, đậu lăng, mầm lúa mì,...

Người bệnh nên chọn thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 và folate

Nho khô

Nho khô là phương thuốc tự nhiên, hỗ trợ kỳ diệu trong việc hỗ trợ điều trị huyết áp thấp. Nho khô có thể duy trì tình trạng huyết áp bình thường với tác dụng hỗ trợ chức của tuyến thượng thận.

Cách sử dụng nho khô giúp tăng huyết áp như sau: sử dụng 20-30 quả nho khô, rửa sạch rồi ngâm trong nước qua đêm. Ẳn nho khô vào sáng hôm trước trước bữa sáng để tăng cường huyết áp thấp.

Người bệnh huyết áp thấp có thể bổ sung nho khô cho cơ thể

Đồ uống chứa caffein

Có vẻ nhiều người sẽ ngạc nhiên khi thấy đồ uống chứa caffein nằm trong danh sách câu trả lời khi hỏi huyết áp thấp nên ăn gì? Sự thật, những thức uống chứa caffein như trà, cà phê có khả năng làm cho tăng huyết áp tạm thời. Caffeine sẽ làm cho tăng huyết áp bằng cách kích thích hệ thống tim mạch, tăng nhịp tim, nhất là tại những người không dùng chúng thường xuyên.

Nhưng, những bệnh nhân huyết áp thấp không nên lạm những thức uống có chứa chất kích thích này bởi caffein có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh não bộ, gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe.

Huyết áp thấp nên dùng đồ uống có caffein

Người bệnh huyết áp thấp nên kiêng gì?

Bên cạnh việc huyết áp thấp nên ăn gì, người bệnh cũng nên cần để ý tránh một số loại thực phẩm sau giúp không làm cho bệnh nặng hơn:

 • Cà rốt

 • Cà chua

 • Mướp đắng: mướp đắng có tính hàn và công dụng hạ đường huyết nên không thích hợp sử dụng cho người tụt huyết áp.

 • Cần tây

 • Hạt dẻ nướng

 • Những thực phẩm có tính lạnh như rau bina, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh,...

 • Đồ uống có cồn: mặc dù chúng có thể gây kích thích nhịp tim tuy nhiên sau đó sẽ làm cho cơ thể mất nước, giãn mạch, huyết áp giảm đột ngột và dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những chú ý sức khỏe với bệnh nhân huyết áp thấp

Bên cạnh việc ăn uống, người bệnh cần lưu ý tới sinh hoạt, nghỉ ngơi sao cho điều độ, hợp lý nhất.

 • Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Tuyệt đối không bỏ bữa giúp không làm giảm lượng đường trong máu, giúp ích tốt hơn cho huyết áp của bạn.

 • Bổ sung nhóm thực phẩm giàu đạm giúp no lâu hơn, giữ huyết áp luôn ổn định

 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

 • Ngủ đủ giấc, không kê gối quá cao

 • Hạn chế sinh hoạt hay lao động mạnh dưới trời nắng. Không nên tập thể dục ngoài trời khi nhiệt độ quá cao hoặc tập luyện quá sức.

 • Luôn đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ và được cung cấp thêm đủ nước

 • Không thay đổi tư thế đột ngột khi nằm, khi ngồi hoặc đứng

 • Tập thể dục đều đặn

 • Mat xa đầu thường xuyên giúp kích thích khai thông máu

>>> Xem thêm: Máy massage đầu Ayosun cao cấp - hỗ trợ đả thông máu cực tốt hơn

Người bệnh huyết áp thấp nên ăn gì? Hy vọng rằng bài viết dưới đây đã để bạn có được câu trả lời và tự xây dựng cho mình một chế độ ăn cực tốt để phòng và chữa bệnh hiệu quả nhanh chóng.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

Làm sao để máu lưu thông lên não nhanh hơn?

Đột quỵ có thể dẫn tới tử vong hay giúp lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Các cách làm máu đả thông lên não có thể hạn chế tối đa việc xảy ra đột quỵ tại người bệnh. Không chỉ vậy các cách làm này cũng giúp não bộ đảm bảo hoạt động cực tốt của các cơ quan trong cơ thể, đào thải độc tố, nâng cao rối loạn thể chất, tinh thần.

Máu đả thông lên não kém do đâu?

Có nhiều lý do cản trở việc đả thông máu, dẫn đến thiếu máu não. Dưới đây là một số Vì sao khiến việc lưu thông máu lên não kém:
 • Não bộ bị stress từ công việc, thường xuyên chịu áp lực, áp chế tinh thần.
 • Nghỉ ngơi không hợp lý, ngủ không đủ giấc, thường xuyên thức khuya.
 • Không hay ít vận động khiến cho máu đả thông kém
 • Do yếu tố tuổi tác hay cơ thể bị thiếu máu
 • Do những bệnh lý như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, máu nhiễm mỡ, thiếu dinh dưỡng,...

Máu lưu thông lên não kém do nhiều yếu tố cản trở

Triệu chứng của máu lưu thông kém

Nếu lượng máu được truyền lên não không đủ, những chức năng của não bộ bị suy giảm, gây các rối loạn trong cơ thể:
 • Đau đầu, hoa mắt thường xuyên: do máu lưu thông kém, não bộ không được cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng
 • Mất ngủ: những cơn đau đầu do thiếu máu não khiến cho bạn khó vào giấc ngủ, ngủ chập chờn.
 • Trí nhớ suy giảm: người bệnh thường xuyên uể oải, thiếu tập trung, giảm hiệu quả trong công việc và suy giảm trí nhớ.
 • Chán ăn, không thèm ăn: do máu khai thông kém khiến những tín hiệu đói bị chặn lại trong quá trình truyền lên não. Từ đó, cơ thể không còn cảm giác đói, thèm ăn, sút cân.

Đau đầu là triệu chứng của việc máu đả thông lên não kém

Cách làm cho máu đả thông lên não hiệu quả cao

Tập thể dục

Tập thể dục là cách làm máu lưu thông lên não dễ dàng thực hiện lại vô cùng hiệu quả cao. Không chỉ vậy việc tập thể dục còn để tinh thần thư giãn hơn, giảm căng thẳng. Tập thể dục với tốc độ vừa phải có thể làm tăng lượng máu lưu thông lên não tới 15%.
Một số bài thể dục mà bạn có thể áp dụng như:
 • Đi bộ nhanh chóng trong 30 phút từ ba đến bốn lần/tuần.
 • Đạp xe trong 40-50 phút
 • Chạy bộ khoảng 3-4 lần/tuần
 • Một số bài thể dục khác như: aerobic, yoga,...

Tập thể dục là cách hiệu quả cao nhất để đả thông máu lên não

Thiền

Thiền là một kỹ thuật sử dụng hơi thở giúp thoải mái. Đây cũng là một cách làm cho máu khai thông lên não hiệu quả cao, dễ dàng thực hiện. Các bài hít thở sâu khi thiền sẽ làm cho tăng độ bão hòa trong máu, giảm căng cứng ở cơ vai, ngực, cổ. Trong thời gian thiền, tâm trạng cũng phấn chấn hơn, xoa dịu áp chế tinh thần, nâng cao trí nhớ và sự tập trung.

Chế độ ăn uống hợp lý

Một chế độ ăn đủ chất sẽ bổ sung thêm đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường sức khỏe đồng thời chăm sóc máu đả thông lên não. Vì thế bạn hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn đủ chất, đủ vitamin, khoáng chất cần thiết cho não bộ nhé.

Vitamin E

Vitamin E có công dụng tăng cường collagen, làm đẹp da rất tốt cho phụ nữ. Không chỉ vậy vitamin E cũng rất cực tốt cho não bộ và dễ tìm thấy trong nhiều thực phẩm.
 • Bổ sung vitamin E từ dầu thực vật như dầu oliu
 • Cung cấp các loại hạt vào chế độ ăn như: đậu, lạc, hạnh nhân,...
 • Thêm vào bữa ăn thường ngày những loại quả như: đu đủ, xoài, bơ xanh,...

Vitamin B

Thời gian trao đổi chất, bổ sung thêm dinh dưỡng cho não bộ, thúc đẩy việc đả thông máu não không thể thiếu vitamin B. Vitamin B được bổ sung từ những nguồn thực phẩm như hải sản, sữa, rau củ như rau bina, cà chua,...

Axit béo, omega-3

Axit béo và Omega-3 giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch, cải thiện trí nhớ và cải thiện lưu thông máu lên não. Cá hồi và cải xoăn chính là nguồn thực phẩm chứa lượng lớn hàm lượng axit béo và omega-3 rất tốt cho cơ thể.

Sắt

Sắt để tạo nên những huyết sắc tố, cấu thành nên hồng cầu. Sắt cũng là khoáng chất cần thiết cho hệ tuần hoàn. Cung cấp thêm đủ lượng sắt cho cơ thể là cách làm cho máu khai thông lên não đơn giản, không tốn nhiều chi phí.
Các thực phẩm như rau bina, thịt đỏ là nguồn cung cấp thêm sắt kỳ diệu cho cơ thể. Nhưng bạn cũng nên cần lưu ý không nên ăn quá nhiều giúp hạn chế lượng đạm, tăng axit uric trong máu, dẫn đến bệnh gout.
Một chế độ ăn uống đủ chất sẽ hạn chế tình trạng thiếu máu lên não

Nitrat

Nitrat có tác dụng mở rộng những mạch máu, thúc đẩy máu đả thông đến não nhanh chóng. Bạn có thể cung cấp thêm nitrat từ những loại thực phẩm như: cần tây, bắp cải, củ cải đường, rau xanh,...

Uống trà

Các chất chống oxy trong trà có công dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch, tăng cường khai thông máu. Uống trà cũng để tinh thần được thư giãn, thuyên giảm stress, áp lực từ cuộc sống, công việc.

Ẳn socola đen

Hạt cacao có nguy cơ làm tăng lượng máu khai thông đến đại não sau khi ăn chúng từ 2-3 tiếng. Nhờ đó bạn có thể cải thiện được việc nhận thức của não bộ, duy trì sự tỉnh táo của cơ thể, chăm sóc trí nhớ.

Duy trì lối sống lành mạnh

Duy trì cân nặng cũng là một cách cực tốt để làm máu khai thông lên não. Thừa cân làm cho gia tăng mỡ trong máu, làm cho hẹp những động mạch đồng thời ngăn cản máu lưu thông. Thừa cân cũng khiến dây thần kinh não bộ căng thẳng, rối loạn tâm trạng.
Từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Nicotin trong thuốc lá hạn chế hoạt động của động mạch, ngăn ngừa việc lưu thông máu não. Nicotin là giảm tới 17% sự hấp thụ oxy và lượng máu lên não. Hút thuốc thường xuyên cũng làm cho tăng khả năng đột quỵ do phình động mạch não.
Nên duy trì lối sống lành mạnh để nâng cao máu lên não
Thiếu máu não gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tính năng của cơ thể, làm cho suy giảm sức khỏe. Những cách làm máu lưu thông lên não trên đây sẽ giúp bạn tránh được triệu chứng thiếu máu não, giảm khả năng đột quỵ và các bệnh liên quan khác.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

Bệnh đau nửa đầu bên trái cảnh báo tình trạng sức khỏe như thế nào

Chứng đau nửa đầu bên trái xuất hiện bất ngờ hoặc xảy ra với tần suất thường xuyên có thể là dấu hiệu báo động sức khỏe suy yếu. Giúp điều trị hiệu quả, bạn cần nắm được Vì sao gây bệnh. Bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm cho bạn những thông tin chi tiết nhất về bệnh đau nửa đầu bên trái và cách điều trị, giảm đau hiệu quả cao.

>>> Xem thêm: Đau đầu do căng thẳng mệt mỏi - Vì sao và cách điều trị

Bệnh đau nửa đầu bên trái là gì?

Theo những tài liệu về y khoa, bệnh đau nửa đầu bên trái là một trong những biểu hiện của bệnh đau nửa đầu Migraine. Đau đầu Migraine là hiện tượng người bệnh bị đau ½ nơi đầu, có thể ở bên trái hoặc bên phải và thường xảy ra theo chu kỳ. Cơn đau nửa đầu bên trái có thể xảy ra vài lần trong một năm, vài lần một tháng hoặc cơn đau kéo dài hàng tuần nếu bệnh nặng.

Khi bị đau, người bệnh thường có các biểu hiện kèm theo như cơn đau mỏi, tê buốt, đau âm ỉ hoặc các tình trạng như buồn nôn, nôn, nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng. Người bệnh thường nhức mỏi, căng thẳng, dẫn đến mất ngủ nhiều ngày. Dưới đây là một số biểu hiện cụ thể của bệnh:

 • Đau nửa đầu bên trái, cụ thể tại những vị trí như: hốc mắt bên trái, thái dương,...
 • Cơn đau xuất hiện theo nhịp đập của mạch máu, có thể kéo dài vài giờ hoặc vài ngày.
 • Cơn đau nặng hơn khi người bệnh hoạt động quá sức.

Đau nửa đầu bên trái là một biểu hiện của chứng đau đầu Migraine

Lý do gây đau đầu bên trái

Có nhiều lý do dẫn đến những cơn đau nửa đầu như:

 • Dây thần kinh não bị rối loạn, mạch máu não co giãn bất thường, gây nên các cơn đau đột ngột, âm ỉ.
 • Những chất dẫn truyền Serotonin bị phóng thích, đào thải đột ngột. Kết hợp với những yếu tố như tốn ngủ, lạm dụng chất kích thích, stress, thay đổi hormone gây nên những cơn đau nửa đầu bên trái.
 • Do thay đổi nội tiết tố tại phụ nữ dẫn đến áp chế tinh thần, gây ra đau nửa đầu
 • Do yếu tố di truyền từ mẹ sang con
 • Do một số bệnh lý trên cơ thể như: chấn thương, những bệnh viêm, vấn đề mạch máu khiến cơ thể xuất hiện cơn đau.

Thường xuyên căng thẳng, áp lực cũng là Vì sao gây đau nửa đầu bên trái

>>> Xem thêm: Đệm matxa thư giãn toàn thân, giảm căng thẳng

Bệnh đau nửa đầu bên trái gây ra biến chứng gì?

Bệnh đau nửa đầu bên trái khiến việc sinh hoạt, làm việc của người bệnh trở nên khó khăn hơn. Nếu không được hỗ trợ điều trị đúng cách, bệnh sẽ biến chứng và gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim hay còn gọi là đột quỵ là một biến chứng thường gặp ở phụ nữ và người lớn tuổi. Chứng đau nửa đầu bên trái có thể làm cho mạch máu lên não thu nhỏ hơn, giảm nguồn oxy lên não. Lâu ngày sẽ dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ.
Đột quỵ thường xảy ra đột ngột. Người bệnh phải được cấp cứu khẩn cấp, đúng cách nếu không có thể dẫn tới tử vong. Đột quỵ có thể dẫn đến các biến chứng như mắt mờ, liệt cơ miệng, liệt nửa người, suy giảm nguy cơ nói. Giảm trí tuệ,...

Trầm cảm

Cơn đau nửa đầu bên trái xuất hiện có thể ảnh hưởng xấu đến não bộ, làm suy giảm hoạt động của các tế bào thần kinh. Kết hợp với những cơn tốn ngủ kéo dài, người bệnh ngày càng stress, uể oải và dẫn tới trầm cảm.

Đau đầu kéo dài có thể dẫn tới trầm cảm

Hội chứng serotonin

Hoạt chất serotonin trong não bộ đóng vai trò điều hòa tâm trạng, giấc ngủ và cảm giác thèm ăn. Đau nửa đầu bên trái có thể làm cho gia tăng nồng độ hoạt chất serotonin trong não bộ. Cơ thể sẽ có cảm giác thèm ăn nhiều hơn, mất ngủ thường xuyên, tâm trạng thất thường.
biểu hiện của hội chứng này là kích động, suy giảm trí nhớ, tiêu chảy, tim đập nhanh hơn, co giật. Nếu không được kiểm soát kịp thời, hội chứng này có thể dẫn đến nhịp tim không đều, thậm chí là tử vong.

Loét dạ dày

Chứng đau nửa đầu bên trái có thể ảnh hưởng đến dạ dày nguy hiểm như: loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa. Do chứng đau đầu xuất hiện thường xuyên nên người bệnh lạm dụng việc dùng thuốc giảm đau dẫn đến đau bụng, chảy máu dạ dày. Giúp cải thiện triệu chứng này, người bệnh nên điều trị chứng đau nửa đầu bên trái theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

hỗ trợ điều trị đau nửa đầu bên trái

Dùng thuốc giảm đau

Những cơn đau nửa đầu bên trái có thể hỗ trợ điều trị bằng thuốc giảm đau theo đơn thuốc của bác sĩ. Một số loại thuốc thường dùng như ibuprofen, aspirin và paracetamol. Tùy theo tình trạng, cường độ bệnh, bác sĩ điều chỉnh tăng hay giảm liều lượng thuốc giúp phù hợp với bệnh.

sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị cơn đau nửa đầu bên trái

Thay đổi lối sống hàng ngày

Việc sinh hoạt theo một lối sống khoa học cũng có thể giảm đáng kể cơn đau nửa đầu bên trái. Bạn có thể thử áp dụng những cách sau đây:

 • Sử dụng thuốc theo đúng chu trình hỗ trợ điều trị của bác sĩ
 • Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya.
 • Thử thoải mái bằng một số loại trà gừng, trà hoa cúc để giảm đau, loại bỏ tinh thần.
 • Xây dựng chế độ ăn hợp lý, đủ chất.
 • Thường xuyên vận động để cải thiện sức khỏe
 • Tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, caffeine,...
 • Tập yoga để sảng khoái cơ thể và tâm trí, giảm căng cơ và đau nửa đầu bên trái.
 • Mát xa đầu, kích thích não bộ lưu thông, xoa dịu căng thẳng thần kinh.

>>> Xem thêm: Máy matxa Ayosun AYS-678 hỗ trợ thư giãn não bộ, kích thích hệ thần kinh

Bệnh đau nửa đầu bên trái sẽ gây ra các ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh, suy giảm sức khỏe. Nắm được triệu chứng bệnh và chữa trị ngay từ hôm nay sẽ để bạn có các kiến thức trong việc phòng tránh bệnh và chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

Nấm da đầu có những triệu chứng nào? Nguyên nhân và cách điều trị

Nấm da đầu là biểu hiện da đầu xuất hiện ngứa, tróc vảy, rụng tóc. Nếu không hỗ trợ điều trị một cách triệt giúp, nấm da đầu có thể lây lan sang những bộ phận khác, ảnh hưởng nặng nề đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh nấm da đầu dễ dàng bị nhầm lẫn với vẩy nến, viêm da đầu,... Khiến người bệnh điều trị không đúng cách và bệnh ngày càng trở nặng hơn. Làm sao giúp nhận biết nấm da đầu? Nguyên Nhân và cách trị nấm da đầu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh này trong bài viết dưới đây.

Nấm là đầu là gì?

Nấm da đầu là một bệnh nhiễm trùng ngoài da, xảy ra tại nơi da đầu do nấm sợi thuộc loài Trichophyton và Microsporum xâm nhập vào sợi tóc gây nên. Bệnh có thể xảy ra tại mọi lứa tuổi, giới tính và dễ dàng bị nhầm với những bệnh về da đầu khác như: chấy, vảy nến, á sừng,...

Nấm da đầu khiến người bệnh luôn cảm thấy ngứa ngáy. Lâu dài, nấm da đầu có thể phát triển thành các mảng bám ở chân tóc, gây tốn thẩm mỹ. Nếu không điều trị nhanh chóng triệt giúp, nấm da đầu ngày càng nặng hơn và có thể gây ra viêm da đầu, nhiễm trùng, rụng tóc, sẹo trên da đầu.

Nấm da đầu là một bệnh nhiễm trùng da đầu

Phân loại nấm da đầu

Có hai loại nấm da đầu thường gặp nhất là nấm da đầu do Trichophyton và nấm da đầu do Pierdraiahortai và Trichosporon hoặc còn gọi là bệnh tóc hột

Nấm da đầu do Trichophyton: da đầu xuất hiện các nốt sần nhỏ, những mảng vảy mỏng, tóc cụt, ngứa da đầu hay những vị trí khác như mông hoặc móng tay. Những mảng nấm bong tróc sẽ khiến cho da đầu bị hói tạm thời.

Nấm da đầu do Pierdraiahortai và Trichosporon: còn được gọi là bệnh tóc hột, trứng tóc với các hạt tròn màu đen hoặc nâu như trứng chấy và xuất hiện ở vị trí cách gốc tóc khoảng 2-3cm

Bệnh tóc hột là một loại nấm da đầu

Lý do gây bệnh

biểu hiện nấm da đầu xảy ra do sự xâm nhập của nấm vào sợi tóc. Các loài nấm gây bệnh thường sinh sống tại nơi da đầu ẩm ướt. Các Vì sao gây bệnh nấm da đầu được chia thành 3 nhóm nguyên nhân chính.

Không giữ da đầu luôn sạch sẽ

Da đầu không sạch sẽ khiến mồ hôi, bụi bẩn, các tế bào chết tích tụ trên da đầu ngày càng nhiều. Điều này khiến da đầu ngày càng ẩm ướt và tạo điều kiện cho nấm phát triển. Cùng với đó là cách gội đầu không đúng, gãi và chà xát da đầu quá mạnh khiến da đầu bị tổn thương, trầy xước. Nấm sẽ xâm nhập và làm cho tổn thương da đầu thông qua vị trí trầy xước này.

Da đầu không sạch sẽ gây nên nấm da đầu

Do thói quen sinh hoạt

Một số thói quen sinh hoạt, gội đầu có thể khiến cho nấm dễ xâm nhập và làm cho tổn thương da đầu. Tóc cũng yếu hơn, tóc gãy rụng nhiều hơn. Dưới đây là một số thói quen mà bạn có thể vô tình mắc phải và gây ra hiện tượng nấm da đầu.

 • Gội đầu vào tối muộn, không sấy khô tóc mà đã đi ngủ
 • Sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người bị bệnh nấm da đầu như: lược, mũ, chăn, gối.
 • Chỉ gội đầu khi tóc đã quá bẩn.

Việc gội đầu không đúng cách cũng tạo điều kiện phát sinh nấm

Do lây nhiễm từ động vật

Thú cưng, vật nuôi trong nhà nếu không giữ vệ sinh sạch sẽ cũng có thể bị các loại nấm tấn công, Khi bạn tiếp xúc với chúng, bạn có thể bị lây nhiễm nấm và gây ra các bệnh về da đầu.

Ngoài ra một số yếu tố khác như ô nhiễm môi trường, nguồn nước cũng có thể là cơ hội giúp nấm tấn công da đầu và gây ra tình trạng nấm tại chân tóc.

Dấu hiệu nhận biết nấm da đầu

Nấm da đầu thường phát triển qua ba giai đoạn. Mỗi quá trình sẽ có các biểu hiện khác nhau.

Quá trình 1: Vảy gàu, rụng tóc, ngứa da đầu

Khi mới xuất hiện, tình trạng nấm da đầu khiến người bệnh có cảm giác ngứa da đầu, rụng tóc, xuất hiện nhiều gàu. Khi tại thời kỳ này, người bệnh thường chủ quan, không để ý đến tình trạng bệnh. Tuy vậy, nấm da đầu thời kỳ 1 có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả nhanh chóng bằng cách cần chú ý đến vệ sinh đầu sạch sẽ hơn.

Tại thời kỳ 1 da đầu thường xuất hiện nhiều gàu

Quá trình 2: Ngứa da đầu nhiều hơn, có thể xuất hiện mụn da đầu

Vi khuẩn nấm kích thích tuyến bã nhờn gây ra gàu và chất nhờn ngày càng nhiều. Người bệnh luôn cảm thấy bứt rứt, khó chịu, luôn muốn gãi da đầu khiến cho da đầu tổn thương, chảy máu, đóng vảy. Tay gãi da đầu cũng vô tình khiến nấm lây lan nhanh chóng, bệnh ngày càng nặng hơn.

Một số trường hợp, người bệnh có thể xuất hiện các nốt mụn nhỏ màu đỏ ở vùng da đầu bị bệnh và ngày càng lan rộng. Các nốt mụn này không chỉ gây đau đớn mà còn khiến nang tóc tổn thương, khiến cho tóc rụng nhiều hơn.

Qiai đoạn 3: Tóc rụng tốn kiểm soát

Khi ở quá trình này, bệnh ngày càng nặng hơn, tóc rụng không kiểm soát, có thể dẫn tới hói đầu. Nấm da đầu đã phát triển mạnh và bạn bắt buộc phải điều trị thuyên giảm nấm triệt để và phục hồi nang tóc để tóc mới mọc ra.

Nấm da đầu khiến tóc gãy rụng nhiều

Cách trị nấm da đầu

Dùng thuốc trị nấm

Bạn có thể hỗ trợ điều trị bệnh nấm da đầu bằng cách sử dụng thuốc. Dùng thuốc trong vòng từ 6-8 tuần để có thể cảm nhận được hiệu quả nhanh chóng hỗ trợ điều trị. Chú ý rằng chỉ dùng thuốc theo hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ da liễu.
Hiện có hai dạng thuốc trị nấm phổ biến trên thị trường là thuốc dạng uống và thuốc dạng bôi.

 • Thuốc dạng bôi: sử dụng trực tiếp lên vùng da đầu bị nấm giúp giảm ngứa. Tuy vậy, thuốc khó tác động đến toàn bộ nơi nấm do bị tóc che khuất.
 • Thuốc trị nấm dạng uống: hỗ trợ điều trị nấm từ bên trong một cách dứt điểm. Tuy vậy, thuốc có thể gây ra một số công dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, phát ban, nổi mề đay,...

Điều trị nấm bằng thuốc uống hay thuốc bôi

Sử dụng bồ kết

Trong bồ kết có chứa Saponin có công dụng làm sạch da đầu và tóc. Nguyên tắc trong việc hỗ trợ điều trị nấm da đầu đó chính là giữ cho da đầu, chân tóc luôn sạch. Do đó các người bị nhiễm da đầu ở mức độ nhẹ nhàng có thể dùng bồ kết khi gội đầu để điều trị triệt giúp nấm.

Gội đầu với bồ kết giúp điều trị nấm da đầu

Thay đổi thói quen sinh hoạt và gội đầu

 • Luôn giữ cho da đầu sạch sẽ, nhất là khi thời tiết nắng nóng
 • Tránh giúp đầu quá bẩn rồi mới gội đầu. Khi gội không cào gãi mạnh giúp da đầu không bị trầy xước.
 • Xả nhiều nước khi gội đầu để làm sạch hóa chất từ dầu gội còn bám trên đầu. Nên chọn các loại dầu gội có thành phần dịu nhẹ cho da đầu.
 • Luôn giữ cho tóc và chân tóc khô ráo, sạch sẽ.
 • Không giúp tóc ướt khi đi ngủ. Làm khô tóc sau khi gội đầu hay khi đi ngoài trời mưa về.
 • Không nên đội các loại mũ quá chật hay đội mũ trong quá trình dài để tránh cho tóc bị ẩm và khiến nấm dễ sinh sôi hơn.
 • Hạn chế tiếp xúc với vật nuôi bị bệnh. Thường xuyên đưa vật nuôi đi khám thú y định kỳ giúp kiểm tra nấm.
 • Khi xảy ra triệu chứng nấm ở thời kỳ nhẹ, hạn chế cào gãi mạnh để tránh da đầu bị tổn thương và khiến cho nấm lây lan nhanh hơn.
 • Mát xa nhẹ nhàng da đầu trong lúc gội đầu giúp dưỡng chất tăng cường tóc thẩm thấu cực tốt hơn và nuôi dưỡng tóc chắc khỏe.

Matxa da đầu nhẹ nhàng trong giai đoạn gội giúp tóc chắc khỏe

>>> Xem thêm:

Bệnh nấm da đầu điều trị vô cùng đơn giản nếu người bệnh cần để ý giữ gìn vệ sinh, thay đổi thói quen gội đầu đúng cách. Hy vọng rằng những thông tin trên đây có thể giúp bạn tăng cường một mái tóc chắc khỏe, suôn mượt nhất.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

Tê bì chân tay khi ngủ do đâu? Cách điều trị nào hiệu quả

Hiện tượng tê bì chân tay khi ngủ ngày càng phổ biến ở mọi đối tượng, từ người già đến trẻ nhỏ. Tình trạng này nếu không hỗ trợ điều trị dứt điểm sẽ gây ra những biến chứng khó lường như cơn đau nhức xương khớp, teo cơ, bại liệt,... Lý do nào dẫn đến hiện tượng tê bì chân tay khi ngủ. Cách điều trị dứt điểm biểu hiện này như thế nào? Hãy cùng quan sát và giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng tê bì chân tay là gì?

Tê bì chân tay có tên gọi là Numbness of Limb. Đây là một chứng bệnh thần kinh phổ biến, có thể xảy ra tại mọi lứa tuổi dù là người lớn tuổi, vị thành niên, thậm chí là trẻ nhỏ. Tê bì chân tay sẽ gây ra những ảnh hưởng, khó chịu đến đời sống sinh hoạt ngày ngày của người bệnh.

Tê bì chân tay khi ngủ là hiện tượng ngón chân, ngón tay hoặc bàn tay, cánh tay, cẳng chân có hiệu tượng tê rần khó chịu. Người bệnh sẽ có cảm giác cơn đau nhức, ngứa ran như kim châm vào da thậm chí là xuất hiện biểu hiện co cơ, khó sử dụng cánh tay. Cơn đau, tê mỏi có thể lan đến cổ, vai, gáy hoặc đùi, hông,... Khiến cho người bệnh mất cảm giác ở tay và chân.

Tê bì chân tay khi ngủ

Tê bì chân tay khi ngủ có hai loại:

 • Tê bì chân tay do sinh lý: xảy ra khi cơ thể ở một tư thế đứng, ngồi hay nằm quá lâu khiến những dây thần kinh, mạch máu bị chèn ép dẫn đến tê bì chân tay.
 • Tê bì chân tay do bệnh lý: một số bệnh lý về xương cốt có thể gây ra biểu hiện tê bì chân tay

Tê bì chân tay khi ngủ do đâu

Tư thế ngủ không phù hợp

Một số tư thế ngủ sẽ gây chèn ép những dây thần kinh ở cánh tay, bàn chân, chân và bàn chân. Nằm sấp có thể khiến bạn bị tê tay do đặt tay tại dưới đầu khi ngủ. Trong khi đó nằm ngửa khiến cho tay bị cơn đau nhức nếu bạn kê tay dưới đầu.

Khi nằm nghiêng, cơ thể và cánh tay, cổ tay cũng bị uốn cong. Điều này làm cản trở máu được truyền tới tay và xảy ra hiện tượng tê tay. Ngoài ra, nằm nghiêng khiến cho cơ thể dồn toàn bộ trọng lượng lên một chân, chèn ép dây thần kinh ở chân và gây ra tê bì chân.

Tư thế ngủ không phù hợp gây ra tê bì chân tay

Chèn ép dây thần kinh xương trụ

Dây thần kinh xương trụ có nhiệm vụ kiểm soát các cơ ở cẳng tay giúp con người thực hiện thao tác cầm nắm đồ vật. Các cảm giác từ ngón út và ngón nhẫn cũng là cảm giác của dây thần kinh xương trụ.

Khi dây thần kinh xương trụ bị tổn thương, cơ thể sẽ có cảm giác tê bì chân tay khi ngủ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cảm nhận được cảm giác sốc như bị điện giật ở xương cẳng tay.

Biểu hiện chèn ép dây thần kinh trụ xảy ra do các áp lực lớn đến khuỷu tay hoặc cổ tay. Nếu người bệnh đi ngủ với tư thế cánh tay và bàn tay co gập vào trong thì biểu hiện cơn đau mỏi, tê bì rất dễ xuất hiện với các biểu hiện như:

 • Ngón út, ngón áp út bị tê
 • Tê ngứa lòng bàn tay
 • Tê mu bàn tay

Dây thần kinh giữa bị chèn ép

Hoạt động, cảm giác của ngón trỏ và ngón giữa được kiểm soát bởi dây thần kinh giữa. Đây cũng là dây thần kinh bổ sung những cảm nhận ở những cơ của ngón đeo nhẫn hoặc ngón cái. Nếu triệu chứng chèn ép dây thần kinh giữa kéo dài, cơ thể sẽ xuất hiện các cơn đau khuỷu tay hay cổ tay hay một số biểu hiện sau:

 • Tê mỏi ở mặt trước của lòng bàn tay ở ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa
 • Tê mỏi ở gốc ngón tay ở phía trong lòng bàn tay.
 • Hội chứng ống cổ tay nếu dây thần kinh giữa bị chèn ép trong thời kỳ dài.

Ngủ ở tư thế bào thai có thể gây chèn ép dây thần kinh giữa

Dây thần kinh quay bị chèn ép

Dây thần kinh quay bị chèn ép do các áp lực lên cổ tay hoặc cẳng tay. Cơ thể sẽ cảm nhận được cảm giác tê mỏi ở

 • Bên trong ngón trỏ
 • Mặt sau của ngón tay cái
 • Giữa ngón trỏ và ngón cái

Thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống bắt nguồn từ sự bào mòn của những đĩa đệm cột sống cổ, gây nên biểu hiện viêm xương cốt. Thoái hóa cột sống cổ có thể chèn ép các dây thần kinh và gây ra tê bì chân tay khi ngủ. Bạn sẽ cảm thấy ngứa ran tại cánh tay, bàn tay vô cùng khó chịu.

Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra tê bì chân tay

Do hội chứng lối thoát ngực

Hội chứng lối thoát ngực là triệu chứng một nhóm dây thần kinh tại cổ và ngực bị kích thích, chèn ép. Cơ thể cảm thấy tê mỏi ở cẳng tay, bàn tay và các ngón tay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bị đau vai, cổ, gáy, cánh tay trên và bàn tay khi ngủ dậy.

Bệnh thần kinh ngoại biên

Hệ thống dây thần kinh ngoại biên chịu trách nhiệm nhận và trao đổi tín hiệu giữa hệ thống thần kinh trung ương và những cơ quan còn lại trong cơ thể. Khi mắc các bệnh liên quan đến dây thần kinh ngoại biên, người bệnh sẽ có biểu hiện tê bì chân tay khi ngủ. Các triệu chứng thường thấy như:

 • Ngứa ran, tê tại tay và chân
 • Đau nhói hoặc đau buốt tại một điểm cụ thể ở tay hay chân
 • Xuất hiện cảm giác châm chích như động vật nhỏ bò trên da

Do đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường hay tiểu đường nói chung sẽ gây tổn thương đến dây thần kinh ngoại biên, kéo theo hiện tượng tê bì chân tay. Có đến hơn 50% người bệnh đái tháo đường bị tổn thương dây thần kinh và xuất hiện các cơn tê yếu chân tay khi ngủ.

Bệnh đái tháo đường đi kèm với triệu chứng tê mỏi chân tay

Thiếu vitamin B12

Thiếu vitamin B12 có thể làm giảm nguy cơ hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh trung ương hoặc thiếu hồng cầu trong máu. Các biểu hiện thường thấy khi thiếu vitamin B12 như: yếu cơ, ngứa ran, tê bì chân tay khi ngủ, thường xuyên thèm ăn.

Dị cảm

Dị cảm là một trong số các Lý do phổ biến dẫn đến hiện tượng tê bì chân tay khi ngủ. Dị cảm xảy ra do người bệnh ngủ trong tư thế đè quá lâu lên cánh tay hay chân, làm giảm nguy cơ truyền tín hiệu giữa não bộ và các dây thần kinh. Những tình trạng thường thấy gồm: nóng rát, ngứa ran, có cảm giác như côn trùng bò trên da.

Do bệnh đa xơ cứng

Tê bì chân tay khi ngủ có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh đa xơ cứng. Khi hệ miễn dịch tấn công hệ thần kinh trung ương, tay chân dần bị tốn cảm giác hay có cảm giác như kim châm lên da. Tình trạng bệnh nặng hơn khiến cho người bệnh hoàn toàn không cảm nhận được cảm giác tại bàn chân, bàn tay.

Tình trạng tê bì chân tay khi ngủ do bệnh đa xơ cứng có thể biến mất sau một giai đoạn hay sử dụng thuốc steroid giúp điều trị nhanh nhất. Tuy vậy, người bệnh nên thăm khám tại những bệnh viện lớn giúp chẩn đoán và xác định đúng bệnh, điều trị sớm.

Do triệu chứng lạm dụng rượu

Chất kích thích hay rượu bia có thể làm tổn thương những mô thần kinh nếu bạn sử dụng quá nhiều. Uống rượu trước khi ngủ khiến bạn cảm thấy đau, ngứa ran hoặc tê bì chân tay khi ngủ. Không chỉ vậy, nghiện rượu khiến cho cơ thể thiếu chất, không đủ dinh dưỡng và gây ra tê bì chân tay.

Lạm dụng rượu bia khiến cho hệ thần kinh suy giảm

Do một số bệnh lý khác

Tình trạng tê bì chân tay khi ngủ cũng có thể bắt nguồn từ một số bệnh lý khác trong cơ thể như:

 • Viêm khớp dạng thấp
 • Bệnh Lupus ban đỏ
 • Bệnh Lyme
 • Nhiễm HIV và AIDS
 • Bệnh giang mai
 • Hội chứng Sjogren
 • Hiện tượng Raynaud
 • Khối u dây thần kinh ngoại vi

Tê bì chân tay khi ngủ có nguy hiểm không?

Đa số, tê bì chân tay không nguy hiểm và có thể chăm sóc bằng cách vận động nhẹ nhàng hay thay đổi tư thế ngủ. Tê bì chân tay sẽ nhanh hơn biến tốn nếu các dây thần kinh tại tay chân không bị chèn ép quá lâu.

Tuy nhiên, nếu bạn bị tê bì chân tay kéo dài với tần suất lớn thì đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo cơ thể có nguy cơ mắc bệnh. Nếu triệu chứng này xảy ra thường xuyên, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ giúp nắm rõ Lý do bệnh và hỗ trợ điều trị sớm nhất.

Cách điều trị chứng tê bì chân tay khi ngủ

 • Thay đổi tư thế ngủ: duy trì khoảng 20-30 phút cho một tư thế ngủ và thường xuyên thay đổi để tránh việc tay và chân bị chèn ép quá lâu.
 • Thường xuyên tập thể dục: để tăng cường lượng máu khai thông đến tay và chân, tăng cường sức mạnh cơ bắp, hạn chế yếu cơ.
 • Thực hiện một số động tác kéo giãn cơ, mat xa trước khi ngủ để tay chân được thoải mái.

>>> Xem thêm:

cung cấp thêm đầy đủ dưỡng chất để cải thiện triệu chứng tê bì chân tay

Có thể thấy tê bì chân tay không đe dọa nhiều đến sức khỏe, tuy vậy chúng lại gây ra sự khó chịu cho người bệnh. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp thêm trên đây có thể để bạn nắm được cách trị và phòng tránh tình trạng tê bì chân tay khi ngủ một cách tốt.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

Rối loạn giấc ngủ biểu hiện như thế nào? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Khó ngủ, mất ngủ, ngủ ít,... đều là biểu hiện của bệnh rối loạn giấc ngủ. Khi gặp phải biểu hiện này, người bệnh thường xuyên mỏi mệt, nhức mỏi, mất tinh thần, giảm tập trung. Lâu dần bệnh có thể làm suy giảm trí nhớ, cơ thể suy yếu, sức khỏe giảm sút. Vậy rối loạn giấc ngủ hình thành do đâu, cách trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Rối loạn giấc ngủ là bệnh gì?

Rối loạn giấc ngủ là biểu hiện người bệnh có giấc ngủ bất thường. Cơ thể không được nghỉ ngơi đúng cách do rối loạn giấc ngủ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh rối loạn giấc ngủ được triệu chứng bằng nhiều triệu chứng khác nhau. Cách điều trị bệnh tốt Hiện nay chính là thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống của người bệnh.

Rối loạn giấc ngủ là triệu chứng người bệnh có giấc ngủ bất thường

Vì đâu gây bệnh rối loạn giấc ngủ

 • Dị ứng, các vấn đề về đường hô hấp khiến cho bạn khó thở, khó ngủ vào ban đêm
 • Tiểu đêm làm gián đoạn giấc ngủ, khiến cho bạn khó vào lại giấc sau khi thức dậy
 • Những cơn đau mãn tính có thể khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm vì quá đau
 • Do vận động quá sức khiến cơ thể nhức mỏi, dẫn tới tình trạng cơn đau mỏi cơ bắp khó chịu
 • Do giúp bụng quá no hay quá đói trước khi ngủ.

Rối loạn giấc ngủ khiến người bệnh uể oải

Rối loạn giấc ngủ gồm những loại nào

Mất ngủ

Mất ngủ tạm thời

Tình trạng này sẽ xuất hiện trong một vài đêm hoặc một giai đoạn ngắn khoảng vài tuần. Mất ngủ tạm thời là tình trạng rối loạn giấc ngủ thường gặp nhất, chiếm tới 30% - 40% dân số.

Mất ngủ thứ phát

Rối loạn giấc ngủ thứ phát hoặc tốn ngủ thứ phát thường xảy ra do những bệnh về tâm thần. Một số Vì sao gây bệnh có thể kể đến như:

 • Rối loạn trầm cảm: thường tốn ngủ vào sáng sớm, khoảng 3-4 giờ sáng đã thức giấc
 • Rối loạn lo âu: khó đi vào giấc ngủ
 • Trạng thái hoang tưởng, lú lẫn: cơ thể thường gặp phải triệu chứng kích động vào ban đêm

Có đến 30-40% dân số bị mất ngủ

Mất ngủ mãn tính

Mất ngủ mãn tính xảy ra do rối loạn nhân cách hay dùng quá nhiều chất kích thích ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Bên cạnh đó, người bệnh có các chứng đau cấp và mãn tính cũng kéo theo triệu chứng mất ngủ mãn tính.

Mất ngủ mãn tính tiên phát

Chưa có một lý giải cụ thể nào giải thích cho tình trạng tốn ngủ mãn tính tiên phát. Tình trạng duy nhất của bệnh là cơ thể bị mất ngủ. Chứng bệnh này được phân loại thành các trường hợp sau:

 • Mất ngủ vô căn từ thời thơ ấu: Vì sao có thể do những tổn thương về tâm lý từ khi còn nhỏ ảnh hưởng đến tinh thần và giấc ngủ.
 • Mất ngủ tâm sinh lý: người bệnh thường có tâm lý sợ giấc ngủ. Biểu hiện này lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến chứng tốn ngủ mãn tính tiên phát.

Rối loạn tỉnh táo và ngủ nhiều

Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Trong khi ngủ, bệnh nhân có thể ngưng thở trong vài phút và lặp lại khoảng 5 lần. Thông thường, bệnh nhân sẽ ngáy lớn rồi ngưng thở, sau đó là những giấc ngủ ngắn và hơi thở rất ồn ào. Kèm theo đó, bệnh nhân có triệu chứng đi tiểu nhiều trong đêm, gặp ác mộng, đau đầu. Ban ngày thường ngủ gà ngủ gật, cơ thể uể oải, giảm khả năng tập trung, hay quên.
Triệu chứng này thường gặp tại nam giới trên 50 tuổi hoặc các người thừa cân, béo phì.

Ngủ nhiều do thiếu ngủ

Người làm việc quá nhiều, trực đêm, người mới sinh,... Thường bị thiếu ngủ. Khi vào giấc ngủ, họ thường ngủ li bì, khó thức giấc hoặc ngủ gật trong ngày. Kéo dài tình trạng này dẫn tới hiệu suất làm việc suy giảm, mất tập trung, cơ thể luôn bồn chồn, dễ dàng cáu giận.

Ngủ nhiều do thiếu ngủ là triệu chứng khi mắc rối loạn giấc ngủ

Ngủ nhiều do sử dụng thuốc

Một số loại thuốc có thể đi kèm với tác dụng phụ và khiến cho bạn buồn ngủ nhiều hơn thông thường. Những loại thuốc này thường là thuốc thuyên giảm lo âu, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh, thuốc giãn cơ, thuốc kháng dị ứng,...

Chứng ngủ rũ

Biểu hiện bệnh thường là các cơn ngủ gà trong ngày, xảy ra ở một thời điểm bất chợt khiến cho người bệnh không thể cưỡng lại được. Chứng ngủ rũ thường gặp ở nam giới đang tại tuổi vị thành niên. Khi ngủ, mọi cơ bắp đều ngưng hoạt động. Có thể xảy ra biểu hiện ảo giác thị giác, thính giác khi ngủ hoặc tốn hoàn toàn cử động của cơ bắp, liệt khi thức dậy.

Chứng ngủ rũ vào ban ngày là một loại rối loạn giấc ngủ

Ngủ nhiều

Người bệnh thường cảm thấy khó khăn giúp thức dậy vào buổi sáng, kèm theo chính là những cơn ngủ gà vào ban ngày. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi vị thành niên hoặc người trưởng thành và có thể hồi phục bằng cách kết hợp với các giấc ngủ ngắn.

Những rối loạn nhịp sinh học ngày đêm

 • Rối loạn giấc ngủ có thể gây ra một số rối loạn nhịp sinh học ngày và đêm tại người bệnh như:
 • Hội chứng pha sớm: người bệnh thức giấc vào khoảng 2-3 giờ sáng, thường thấy ở người lớn tuổi.
 • Hội chứng nhịp ngày đêm dài: người bệnh thường cảm thấy giai đoạn buổi tối kéo dài hơn thông thường dẫn tới việc thường xuyên ngủ trễ.
 • Hội chứng pha trễ: người bệnh thường vào giấc ngủ rất trễ. Nếu phải dậy sớm, sẽ có hiện tượng ngủ gà vào sáng hôm sau.
 • Thay đổi múi giờ: xảy ra khi người bệnh di chuyển sang một múi giờ khác dẫn tới tốn ngủ. Hiện tượng này sẽ kéo dài khoảng 1 tuần.

Những hiện tượng bất thường xảy ra trong giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ cũng có thể gây ra một số hiện tượng bất thường khi ngủ mà người bệnh không hề hay biết

 • Trạng thái say: cơ thể bị rối loạn định hướng không gian, thời kỳ khi thức dậy. Có thể dẫn tới các hành vi không phù hợp.
 • Giật mình: co cơ toàn thân hay một bộ phận trên cơ thể một cách bất ngờ trong lúc ngủ
 • Co cứng chi dưới khi ngủ: xuất hiện những cơn đau tại bắp chân và bàn chân khiến cho giấc ngủ bị gián đoạn.
 • Ác mộng: các giấc mơ hãi hùng khiến cho bạn hoảng loạn, tỉnh giấc
 • Liệt khi ngủ: cơ bắp tốn toàn bộ sức lực, người bệnh không thể cử động.
 • Rối loạn cương cứng khi ngủ: khi tỉnh giấc kèm theo sự cương cứng dương vật.
 • Rối loạn hành vi, mộng du: người bệnh hành động một cách mất kiểm soát.
 • Chứng nghiến răng khi ngủ: làm cho răng bị mòn đi.

Điều trị rối loạn giấc ngủ

Với tình trạng rối loạn giấc ngủ, chưa có một cách điều trị hiệu quả. Thay vào đó, người bệnh nên áp dụng chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý giúp có một giấc ngủ ngon.

 • Tạo không gian ngủ tốt nhất nhất: Giữ cho phòng ngủ luôn mát mẻ, thông thoáng, yên tĩnh. Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của nút bịt tai hay mặt nạ ngủ giúp giảm ánh sáng, tiếng ồn khi ngủ.
 • Suy nghĩ tích cực hơn: giữ tâm trạng thoải mái trước khi ngủ, hạn chế những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng.
 • Không làm các việc khác trên giường ngủ như xem tivi, ăn uống hoặc sử dụng máy tính, làm việc trong phòng ngủ
 • Tạo thói quen ngủ lành mạnh, đi ngủ sớm, đúng giờ. Trước khi ngủ bạn có thể thư giãn bằng cách ngâm chân, đọc sách, nghe nhạc. Hoặc áp dụng việc ngồi thiền, mát xa cơ thể cũng là một ý kiến tuyệt vời.

>>> Xem thêm: Máy mat xa đầu - mang đến không gian thoải mái cho giấc ngủ ngon

Tạo không gian ngủ dễ chịu nhất để ngủ ngon

 • Thức dậy đúng giờ, kể cả ngày nghỉ.
 • Không ép bản thân vào giấc ngủ. Nếu không thể ngủ ngay trong vòng 20 phút, bạn hãy ra khỏi phòng ngủ và làm các hoạt động thoải mái khác thay vì nằm trằn trọc trên giường.
 • Không ngủ trưa quá lâu. Duy trì quá trình ngủ trưa chỉ 30 phút và không nên ngủ trưa sau 3 giờ.
 • Hạn chế chất kích thích như trà, cà phê, rượu, bia, thuốc lá,... Trước khi ngủ 4 giờ.
 • Không nên ăn quá no trước khi ngủ. Những thực phẩm như sữa ấm, sữa chua giòn, bánh quy có thể để bạn ngủ ngon hơn.
 • Thường xuyên tập thể dục giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ và cải thiện sức khỏe.

Giấc ngủ để cơ thể duy trì hoạt động thường ngày, phục hồi sức mạnh của những cơ quan trong cơ thể. Triệu chứng rối loạn giấc ngủ hoàn toàn có thể biến mất nếu bạn biết rõ nguyên do và hỗ trợ điều trị sớm. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây, bạn đã có thêm kiến thức và tăng cường cho sức khỏe của bản thân cũng như cả gia đình một cách cực tốt.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

Tư thế ngủ tốt cho sức khỏe được lựa chọn bởi chuyên gia

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng, để các cơ quan, hệ xương cốt có thời kỳ nghỉ ngơi, hồi phục chức năng. Một tư thế ngủ tốt sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh nhất, nhanh khôi phục lại triệu chứng ban đầu. Tư thế ngủ cực tốt cho sức khỏe nào mà bạn nên áp dụng. Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây từ bác sĩ, chuyên gia.

Thế nào là tư thế ngủ cực tốt cho sức khỏe

Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho sức khỏe là một tư thế ngủ sảng khoái, để bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Với các người đang phải chịu những cơn đau hoặc gặp những vấn đề về sức khỏe thì tư thế ngủ tốt nhất là tư thế giúp bạn kiểm soát những tình trạng một cách hiệu quả cao.
Tư thế ngủ tốt nhất cho sức khỏe để cơ thể được nghỉ ngơi, sảng khoái tối đa
Mỗi tư thế ngủ sẽ có những lợi ích và nhược điểm riêng biệt. Thay đổi thói quen nằm ngủ thường tốn khá nhiều quá trình thay vì chỉ một hai đêm luyện tập. Để có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và hồi phục cơ thể một cách tốt, bạn nên dành giai đoạn giúp rèn luyện bản thân với tư thế ngủ cực tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, không phải tư thế nào dựa theo lời khuyên của bác sĩ cũng phù hợp và sảng khoái với bạn. Do đó, bạn không cần tự tạo áp lực cho bản thân, chỉ cần điều chỉnh một chút từ cách ngủ yêu thích của mình và có được tư thế ngủ mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.

Các tư thế ngủ phổ biến ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe

Nằm sấp

Tư thế ngủ nằm sấp giúp đường thở trở nên rộng mở hơn, giảm triệu chứng ngáy khi ngủ. Tuy vậy, nằm sấp sẽ khiến cho cột sống bị thay đổi, tạo thành áp lực lớn lên toàn bộ cơ thể.
Khi nằm sấp để ngủ, phần thắt lưng, các khớp và cơ bắp sẽ bị áp chế tinh thần. Lâu dần có thể dẫn tới đau đớn và tê liệt vùng lưng. Ngoài ra, khi ngủ ở tư thế này quá lâu, hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng một cách tiêu bụng, có thể dẫn tới tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Tư thế nằm sấp giảm biểu hiện ngáy khi ngủ
Tại tư thế nằm sấp, bạn thường nghiêng đầu về một bên hoặc úp mặt xuống gối. Điều này có thể khiến cho cổ bị căng cứng, hạn chế hô hấp, máu đả thông chậm hơn. Do đó, người bị đau cổ, đau lưng không nên nằm theo tư thế này.
Với người béo phì, việc nằm sấp sẽ gây ra áp lực lên phổi. Nằm sấp quá lâu cũng khiến cho da mặt tiếp xúc nhiều với đệm và vỏ gối, có thể dẫn tới nếp nhăn, nổi nhiều mụn trên da. Dù bạn ngủ ngon tại tư thế nằm sấp tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện triệu chứng đau hay cứng cổ vào ngày hôm sau.
Nếu tin dùng tư thế nằm sấp, bạn có thể thay đổi một chút giúp có lợi hơn cho sức khỏe. Hãy thử nằm nằm và đặt một cái gối giữa đệm và bụng. Điều này sẽ giúp phần bụng dễ chịu hơn so với úp trực tiếp lên đệm, giảm áp lực lên phổi, nâng cao hệ tiêu hóa. Nằm nghiêng cũng giảm triệu chứng căng cứng cổ tốt nhất hơn.

Nằm nghiêng một bên

Tư thế nằm nghiêng bên trái có thể cải thiện tình trạng ợ nóng, đầy hơi. Trong khi đó, nằm nghiêng bên phải lại rất tốt nhất cho bà bầu. Tuy vậy, tư thế này cũng có nhiều nhược điểm với cơ thể.
 • Nằm nghiêng bên trái làm tăng áp lực lên dạ dày, phổi, không tốt nhất cho tim mạch.

 • Nằm nghiêng hạn chế lượng máu lưu thông, dẫn đến tình trạng cánh tay tê mỏi, tê bì chân tay sau khi ngủ dậy.

 • Nằm nghiêng gây hại cho cơ bắp và hệ thần kinh.

 • Khi nằm nghiêng, trọng lượng cơ thể dồn lên cơ vai, cổ, có thể làm cho biến dạng khuôn ngực.

Tư thế nằm nghiêng một bên giúp nâng cao biểu hiện ợ nóng, đầy hơi

Nếu ưa thích tư thế ngủ nằm nghiêng một bên, bạn có thể khắc phục các nhược điểm bằng cách dùng một chiếc gối dày kê trên vai, cổ khi ngủ. Điều này sẽ giúp đầu và cổ được nâng đỡ, giảm áp lực và hạn chế đau nhức khi ngủ dậy.

Tư thế ngủ uốn cong người kiểu thai nhi

Tư thế ngủ uốn cong người kiểu thau thi rất phù hợp cho phụ nữ mang thai và người ngủ ngáy. Có đến 41% người trên thế giới thường ngủ theo tư thế này với người uốn cong và ôm đầu gối khi ngủ.
Mọi người có thói quen ngủ uốn cong người
nhưng tư thế ngủ này cũng gây ra nhiều ảnh hưởng đến phần lưng và khớp gối khi ngủ dậy. Nằm nghiêng khiến da mặt có nhiều nếp nhăn hơn, phần ngực bị chảy xệ. Nằm nghiêng trong quá trình dài sẽ ảnh hưởng xấu tới cổ, cột sống và hạn chế trong việc thở.
Nếu muốn ngủ tại tư thế này, bạn có thể tăng cường bằng cách dùng một chiếc gối dày để lấp khoảng cách trên vai. Cố gắng đừng giúp phần lưng cong quá nhiều để hạn chế áp lực lên cột sống.

Nằm ngửa

Khi nằm ngủ tại tư thế ngửa, cơ thể, khớp, cơ bắp, cột sống sẽ có sự kết nối tốt. Tư thế ngủ này cũng mang lại sự sảng khoái cho người bị đau lưng, ngủ ngáy. Khi ngủ ở tư thế này, cơ thể cũng chăm sóc được tình trạng đau đầu gối và đau hông.
Tư thế nằm ngửa khiến bạn dễ ngáy
Nhưng, nhược điểm khi nằm ngửa đó chính là khiến cho bạn dễ ngáy. Tiếng ngáy quá to sẽ khiến những người xung quanh khó chịu, bực dọc. Các bác sĩ cũng gợi ý một vài thay đổi nhỏ giúp cải thiện tiếng ngáy để bạn ngủ ngon hơn chính là sử dụng một chiếc gối mềm hay khăn mỏng cuộn lại rồi đặt dưới đầu gối. Cách làm này sẽ giúp đường khí quản lưu thông dễ hơn đồng thời nâng đỡ đường cong của cột sống.
Khi nằm ngủ tại tư thế nằm ngửa, bạn nên đặt tay lên đầu thay vì giúp chúng lên ngực. Tuy vậy, nếu nắm suốt đêm ở tư thế này sẽ khiến phần vai bị mỏi, căng cứng. Do đó, dù đây có là tư thế yêu thích thì bạn cũng không nên giữ quá lâu mà nên thay đổi tư thế ngủ thường xuyên.

Vậy tư thế ngủ nào tốt nhất cho sức khỏe

Như đã nói, mỗi tư thế ngủ sẽ có những lợi ích và nhược điểm riêng cho cơ thể. Không có một tư thế nào là hoàn hảo và tốt nhất một cách toàn diện cho sức khỏe cả. Do đó, bạn cần linh hoạt thay đổi tư thế trong giai đoạn ngủ giúp có được giấc ngủ chất lượng.
Dưới đây là một số tư thế ngủ sẽ hỗ trợ chăm sóc tình trạng cơn đau mỏi cơ thể mà bạn có thể tham khảo.
 • Tư thế ngủ cho người đau lưng: Nằm duỗi thẳng lưng, đặt một chiếc gối dưới hai đầu gối giúp cơ thể thoải mái nhất.

 • Tư thế ngủ giảm đau vai: ôm một chiếc gối trước ngực hoặc đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối giúp giảm áp lực lên tay và chân. Chân hơi gập lại để tránh tiếp xúc nhiều lên vai.

 • Tư thế ngủ cho người bị viêm xoang: kê gối cao để các dịch nhầy thoát ra ngoài mũi để bạn dễ chịu, mũi thông thoáng hơn.

 • Tư thế ngủ hạn chế đau đầu: đặt hai chiếc khăn vào hai bên đầu để đầu không quay sang hai bên khi ngủ. Nhờ đó cơn đau đầu sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

 • Tư thế ngủ khi bị đau trong kỳ kinh nguyệt: đặt một chiếc gối dưới hai đầu gối để cột sống không bị cong quá nhiều khi ngủ, giúp giảm cơn đau nhức lưng, chân.

 • Tư thế cho người bị cao huyết áp: tư thế nằm úp người có hiệu quả cao đáng kể trong việc giảm huyết áp.

 • Tư thế ngủ tăng cường vấn đề tiêu hóa: nằm nghiêng bên trái giúp hỗ trợ cải thiện quá trình tiêu hóa hoặc các bệnh về dạ dày.

Làm sao để có được giấc ngủ ngon

Một tư thế ngủ tốt cho sức khỏe là vấn đề quan trọng hơn bạn nghĩ. Tuy vậy, bên cạnh những lời khuyên của chuyên gia về những tư thế ngủ đúng chuẩn, bạn cũng có thể tự thay đổi và tạo ra một tư thế ngủ thư giãn nhất cho mình.
Ngoài việc tùy chỉnh tư thế ngủ, bạn cũng có thể có được một giấc ngủ ngon bằng nhiều cách khác nhau:
 • Hạn chế nạp vào cơ thể caffeine, rượu, bia, chất kích thích trước khi ngủ.

 • Kết hợp tập luyện, vận động để cơ thể luôn mạnh khỏe.

 • Có kế hoạch thư giãn mỗi đêm đẻ có được một giấc ngủ ngon

 • Ghi lại nhật ký giấc ngủ trong 1-2 tuần để theo dõi thói quen và chất lượng giấc ngủ của mình.

 • Lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ, chuyên gia nếu có biểu hiện rối loạn giấc ngủ.

 • Mát xa đầu trước khi ngủ để tinh

Mỗi người dành khoảng ⅓ cuộc đời giúp ngủ và nghỉ ngơi trên giường. Tầm quan trọng của việc ngủ được xếp ngang hàng với chế độ dinh dưỡng và tập luyện khi cải thiện sức khỏe. Như vậy bạn hãy quan tâm đến giấc ngủ nhiều hơn để có được một cơ thể khỏe mạnh. Hy vọng rằng những thông tin về tư thế ngủ tốt nhất cho sức khỏe trên đây có thể giúp ích tối đa cho bạn.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu não ở người trẻ? Nguyên nhân, cách điều trị?

Thiếu máu não được xem là căn bệnh của những người lớn tuổi. Tuy nhiên, căn bệnh này đang có dấu hiệu trẻ hóa và triệu chứng thiếu máu não ở người trẻ không còn hiếm gặp. Áp lực cuộc sống thông minh đã làm cho gia tăng triệu chứng thiếu máu não, gây ra nhiều hệ lụy đến sức khỏe người trẻ tuổi. Tình trạng này nguy hiểm ra sao? Cách nhận biết và hướng hỗ trợ điều trị đúng cách như thế nào?

Thiếu máu não ở người trẻ là bệnh gì?

Thiếu máu não còn được biết đến là thiểu năng tuần hoàn máu não. Khi mắc bệnh này, lượng máu đi lên não bị thiếu hụt so với nhu cầu sự thật của cơ thể. Điều này khiến những tế bào thần kinh không nhận đủ oxy và những chất dinh dưỡng cần thiết, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và tính năng của não bộ.

Tình trạng thiếu máu não ở người trẻ tuổi xuất hiện ngày càng nhiều

Thiếu máu não xảy ra phổ biến ở người lớn tuổi do cơ thể dẫn lão hóa. Thành mạch suy yếu dần, khiến cho máu đả thông không đồng đều. Cùng với chính là những bệnh lý mãn tính làm cho hẹp mạch máu như thoái hóa cột sống cổ, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch,... Nhưng, hiện tượng này ngày càng trẻ hóa, xảy ra cả ở các đối tượng ít tuổi, dẫn đến biểu hiện thiếu máu não ở người trẻ ngày càng gia tăng.

Biểu hiện của bệnh thiếu máu não

Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện các dấu hiệu sau:

 • Đau đầu thường xuyên, cơn đau kéo dài, khó chấm sứt
 • Chóng mắt, cơ thể mất thăng bằng
 • Rối loạn thị giác, có thể xảy ra hiện tượng nhìn đôi
 • Giảm khả năng vận động, tê bì chân tay
 • Ù tai, giảm thính lực
 • Hội chứng tiền đình kèm theo biểu hiện buồn nôn và nôn
 • Rung giật nhãn cầu.

Người bệnh sẽ xuất hiện những biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu

Những triệu chứng thiếu máu não ở người trẻ thường không rõ ràng. Những triệu chứng thường thấy chỉ xuất hiện một cách thoáng qua do rối loạn khu trú nhất thời ở não bộ. Cơn đau do thiếu máu não tại người trẻ thường tự biến tốn trong vòng 24 giờ nên mọi người bệnh không chút. Tuy nhiên, nếu cơn đau xuất hiện thường xuyên, rất có thể đây là những tình trạng ban đầu của biểu hiện thiếu máu não.

Tại sao biểu hiện thiếu máu não ở người trẻ ngày càng gia tăng, Vì sao gây bệnh

Tình trạng thiếu máu não tại người trẻ xuất hiện ngày càng nhiều và tỉ lệ tử vong do bệnh này cũng khá cao. Do bệnh ở người trẻ thường không có dấu hiệu rõ ràng nên người bệnh thường không cần lưu ý kiểm tra thường xuyên. Cũng vì thế mà bệnh tiến triển âm thầm, không được hỗ trợ điều trị và chỉ được phát hiện khi xuất hiện những biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ, tai biến mạch máu não,...

Thiếu máu não có xu hướng trẻ hóa

Có nhiều Vì sao gây ra bệnh thiếu máu não ở người trẻ ngày càng gia tăng. Các phổ biến nhất là do lối sống lười vận động, thường xuyên thức khuya, nạp nhiều thức ăn nhanh nhất vào cơ thể, lạm dụng chất kích thích như rượu, bia, việc sinh hoạt không hợp lý, thường xuyên căng thẳng, áp chế tinh thần,...

Do lối sống không khoa học, sinh hoạt bất hợp lý

Người trẻ thường duy trì lối sống thiếu lành mạnh. Đây là Nguyên Nhân hàng đầu gây nên biểu hiện thiếu máu não tại người trẻ

 • Ẳn nhiều, ăn thường xuyên những loại thức ăn nhanh nhất, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ
 • Việc lạm dụng những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê
 • Thường xuyên sử dụng những thiết bị điện tử
 • Thói quen ngồi nhiều, ít vận động
 • Thường xuyên thức khuya, sinh hoạt không điều độ
 • Công việc stress, căng thẳng.

Lối sống không khoa học là Vì sao gây ra biểu hiện thiếu máu não tại người trẻ

Lối sống, sinh hoạt không khoa học khiến cơ thể sản sinh nhiều gốc tự do. Các gốc tự do này sẽ làm tổn thương những cấu trúc tế bào thành mạch máu, làm cho máu đả thông lên não khó khăn hơn, dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Môi trường ô nhiễm

Môi trường khói bụi, ô nhiễm, ùn tắc giao thông, khí thải,... Ngày càng nhiều làm suy giảm sức khỏe con người. Ngoài ra, áp lực từ công việc, học tập khiến cho mạch máu não bị co thắt một cách bất thường. Điều này vô cùng nguy hiểm, nhất là với những người bị dị dạng mạch máu bẩm sinh.

Những bệnh lý có sẵn

 • Bệnh đốt sống cổ: khi đốt sống cổ bị thoái hóa dẫn tới những mạch máu bị chèn ép, cản trở quá trình lưu thông máu lên não.
 • Bệnh tim mạch: khi mắc bệnh này, tim hoạt động kém hơn, lượng máu bơm lên não cũng bị thiếu hụt, dẫn đến tình trạng thiếu máu não
 • Bệnh thiếu máu: Vì sao là do cơ thể thiếu sắt hay những tế bào tủy xương không sản xuất đủ tế bào máu cần thiết cho cơ thể.
 • Dị dạng mạch máu não: khiến mạch máu trở nên bất thường, gây ra triệu chứng tắc nghẽn, cản trở khai thông máu đến não bộ.
 • Đái tháo đường, béo phì: lối sống thiếu khoa học làm tăng khả năng tiểu đường, béo phì. Đây cũng là những khả năng gây ra biểu hiện thiếu máu não ở người trẻ tuổi.

Biến chứng từ biểu hiện thiếu máu não ở người trẻ tuổi

Thiếu máu não ở người trẻ tuổi khó chẩn đoán. Tuy nhiên nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời, bệnh có gây ra các biến chứng nghiêm trọng với cơ thể như:

 • Rối loạn tính cách: người bệnh dễ bị xúc động, kích động, phản ứng thái quá với các vấn đề quanh mình, mất kiểm soát hành vi.
 • Rối loạn giấc ngủ: người bệnh thường xuyên tốn ngủ, khó vào giấc ngủ, giật mình tỉnh giấc,... Gây nên khó chịu, mỏi mệt.
 • Suy giảm trí tuệ, nhanh nhất quên, khó tập trung, làm việc học tập không hiệu quả cao. Nặng hơn, người bệnh có thể bị suy giảm trí nhớ tạm thời.
 • Đột quỵ do thiếu máu não nên các cục máu đông dễ hình thành hơn trong động mạch, lâu ngày có thể dẫn tới đột quỵ. Người bệnh có thể tốn nhận thức hoàn toàn, mất nguy cơ đi lại, thậm chí là tử vong.
 • Xuất huyết não, mạch máu não yếu hơn, có thể bị vỡ gây ra xuất huyết não. Người bệnh mất khả năng nhận thức, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ngăn ngừa thiếu máu não tại người trẻ

Giúp phòng ngừa triệu chứng thiếu máu não hiệu quả, trước tiên bạn cần thay đổi lối sống, thói quen ăn uống, tập luyện thể thao.

 • Thay đổi giờ giấc sinh hoạt, làm cho việc, hạn chế thức khuya
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao
 • Có chế độ ăn uống khoa học, hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh hơn, cải thiện bổ sung thêm đạm thực vật, chất xơ từ rau xanh, vitamin từ trái cây.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể giúp nâng cao triệu chứng thiếu máu

 • Hạn chế stress, áp lực.
 • Điều trị các bệnh lý về cột sống cổ (nếu có)
 • Kết hợp với massage đầu để giảm căng thẳng, thúc đẩy máu đả thông cực tốt hơn

>>> Xem thêm: Máy matxa đầu - giải tỏa áp chế tinh thần, chăm sóc tuần hoàn máu

Tình trạng thiếu máu não tại người trẻ ngày càng gia tăng với các con số đáng báo động. Giúp phòng tránh bệnh, bạn nên áp dụng thói quen sinh hoạt, ăn uống điều độ và thường xuyên tập luyện thể thao. Hãy áp dụng những cách này ngay từ hôm nay để tăng cường và cải thiện sức khỏe của bản thân bạn nhé.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

 

Bệnh rối loạn tiền đình có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Bệnh rối loạn tiền đình thường được coi là căn bệnh của tuổi già khi người bệnh chủ yếu tại ở độ tuổi từ 50 trở lên. Nhưng, thực tế là ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh rối loạn tiền đình, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, cuộc sống. Chính vì vậy, tìm hiểu rõ hơn về Vì sao, chữa trị bệnh ngay từ hôm nay sẽ để bạn phòng tránh bệnh rất hiệu quả nhanh chóng.

Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là vùng thuộc hệ thần kinh, nằm ở vị trí phía sau ốc tai hai bên. Tiền đình có vai trò cân bằng, duy trì trạng thái thăng bằng cho cơ thể ở mọi tư thế. Tiền đình đảm bảo hoạt động kết hợp của những bộ phận trong cơ thể như mắt, tay, chân, thân trên,...

Rối loạn tiền đình là triệu chứng dây thần kinh số 8 hay động mạch nuôi dưỡng não bị tổn thương dẫn tới thời gian truyền dẫn và tiếp nhận thông tin của tiền đình bị gián đoạn. Các tổn thương tại tai trong và não cũng gây ra biểu hiện rối loạn tiền đình.

Rối loạn tiền đình là một bệnh lý liên quan đến dây thần kinh số 8

Rối loạn tiền đình khiến cho cơ thể bị tốn đi khả năng giữ thăng bằng, gây ra loạng choạng, hoa mắt, chóng mặt, quay cuồng, ù tai,... Những triệu chứng này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc xuất hiện đột ngột khiến người bệnh khó chịu. Rối loạn tiền đình ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, sinh hoạt và nguy cơ lao động của người bệnh.

Biểu hiện của rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình với tình trạng rõ nhất là chóng mặt, hoa mắt, không làm chủ được tư thế, chóng vàng. Khi đứng lên hay ngồi xuống đều rất khó khăn, đặc biệt là khi xoay người. Người bệnh còn có thể xuất hiện một số triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, tê chân, tốn tập trung, mau quên.

tình trạng rõ nhất của rối loạn tiền đình là những cơn đau đầu, hoa mắt chóng mặt

Một số tình trạng khác cho thấy bạn mắc bệnh rối loạn tiền đình như: nhịp tim nhanh hơn, thở gấp, hay hồi hộp, huyết áp thay đổi liên tục. Một số trường hợp bệnh nhân bị đau đầu nhiều, đau thường xuyên, chân tay tê mỏi, run rẩy,...

Rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Thông thường, rối loạn tiền đình chỉ xuất hiện một vài ngày và tự chấm dứt. Tuy vậy, một số trường hợp bệnh có thể trở năng, kéo dài và tái phát nhiều lần. Triệu chứng này không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.

Khi mắc bệnh hay xuất hiện những biểu hiện như hoa mắt, chóng mắt, nếu người bệnh cố gắng đi lại có thể bị ngã, trầy xước ngoài da, nặng hơn là chấn thương như gãy chân, gãy tay. Biến chứng nguy hiểm nhất của rối loạn tiền đình là đột quỵ do máu không được dẫn truyền lên não kịp thời.

Chính vì vậy khi xuất hiện các biến chứng của bệnh, người bệnh cần thực hiện hỗ trợ điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Vì sao gây nên rối loạn tiền đình

Có hai loại rối loạn tiền đình là rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương. Trong đó rối loạn tiền đình ngoại biên là căn bệnh nhiều người mắc hơn. Bệnh này xuất hiện do tổn thương tại nơi tai trong khiến người bệnh chóng mặt, mất thăng bằng tuy vậy không nguy hiểm đến tính mạng.

Trong khi đó, rối loạn tiền đình trung ương xảy ra do các tổn thương nhân tiền đình ở thân não, tiểu não. Bệnh này nguy hiểm hơn và khó điều trị dứt bệnh hoàn toàn.

Nguyên Nhân gây bệnh rối loạn tiền đình ngoại biên

 • Viêm dây thần kinh tiền đình: do virus zona, thủy đậu, quai bị,... Gây liệt dây thần kinh tiền đình dẫn đến chóng mặt đột ngột trong giai đoạn dài.
 • Rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng ure huyết, suy giáp,...
 • Hội chứng meniere dẫn đến phù nề vùng tai trong
 • Viêm tai giữa cấp và mãn tính
 • Dị dạng tai trong
 • Chấn thương bộ phận tai trong ảnh hưởng đến tiền đình
 • U dây thần kinh số 8
 • Sỏi nhĩ
 • Pác dụng phụ của thuốc, những chất kích thích
 • Say xe

Lý do gây rối loạn tiền đình trung ương

 • Thiểu năng tuần hoàn sống nền
 • Hạ huyết áp tư thế
 • Hội chứng WAllenberg
 • Nhồi máu tiểu não
 • Xơ cứng rải rác
 • U tiểu não
 • Nhức đầu Migraine
 • Bệnh Parkinson
 • Giang mai thần kinh

Rối loạn tiền đình xảy ra ở độ tuổi nào

Bệnh rối loạn tiền đình thường gặp tại người già. Tuy vậy, bệnh đang ngày càng trẻ hóa và những nhóm độ tuổi mắc bệnh cũng ngày càng nhiều hơn. Đây là các nhóm độ tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh rối loạn tiền đình

 • Người cao tuổi: ở độ tuổi này cơ thể bắt đầu lão hóa, hệ thần kinh suy yếu, một số cơ quan bị suy giảm tính năng dẫn đến tình trạng rối loạn tiền đình.
 • Người thường xuyên làm cho việc trong môi trường áp chế tinh thần khiến cho cơ thể sản sinh lượng lớn hormone cortisol gây ra những bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch,... Dẫn đến tổn thương hệ thần kinh và ảnh hưởng đến dây thần kinh số 8.
 • Phụ nữ mang thai: do không bổ sung thêm đủ dinh dưỡng dẫn đến thiếu máu lên não, gây ra hiện tượng hoa mắt, chóng mặt. Khi mang thai, yếu tố tâm sinh lý thay đổi cũng gây ra các ảnh hưởng đến vùng tiền đình.
Phụ nữ sau sinh là lứa tuổi dễ mắc rối loạn tiền đình

Phương pháp điều trị rối loạn tiền đình. Rối loạn tiền đình có thể chữa khỏi không?

Rối loạn tiền đình có thể chữa khỏi, không tái phát bệnh nếu người bệnh điều trị đúng cách. Bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc hỗ trợ điều trị tại nhà để tránh những công dụng phụ cho sức khỏe. Khi gặp những dấu hiệu của bệnh, bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị đúng cách.

Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cũng nên kết hợp với việc tập luyện thể dục thể thao và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là một cách trị, phòng tránh bệnh hiệu quả cao mà bạn nên áp dụng

 • Tuân thủ theo đúng hướng dẫn, cách điều trị của bác sĩ
 • Kết hợp với việc tập luyện các bài tập phục hồi tính năng tiền đình để chăm sóc sự phối hợp những vùng trong cơ thể
 • Tập thể dục đều đặt: cải thiện sức khỏe, giúp quá trình tuần hoàn máu não ổn định hơn.
 • Cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi. Hạn chế áp lực, áp chế tinh thần
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ những nhóm chất cần thiết và bổ sung đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Kết hợp điều trị rối loạn tiền đình với việc tập luyện, ăn uống điều độ
 • Kết hợp với việc matxa nơi đầu để xoa dịu áp chế tinh thần thần kinh, sảng khoái, giảm căng thẳng, cải thiện máu khai thông đến não bộ nhanh hơn.

>>> Xem thêm: Máy mat xa đầu Ayosun AYS-678 - thư giãn tinh thần, giảm khả năng rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không kịp thời điều trị. Ngay từ hôm nay, hãy thực hiện những biện pháp phòng tránh bệnh để tăng cường chất lượng cuộc sống và tránh khả năng gây bệnh hoặc những biến chứng khó lường từ rối loạn tiền đình bạn nhé.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

Bệnh trầm cảm đe dọa nghiêm trọng như thế nào đến người bệnh - Cách điều trị hiệu quả

Bệnh trầm cảm đang là căn bệnh có tỷ lệ tăng vọt trong nhiều năm gần đây, đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh. Ước tính trên thế giới mỗi năm có khoảng 350 triệu người mắc bệnh, hậu quả nghiêm trọng nhất là hành vi tự sát. Còn tại Việt Nam số người tử vong hàng năm do bệnh trầm cảm đang lên tăng lên nhanh nhất 36000 – 40000 người, cao hơn gấp 3- 4 lần so với các ca tử vong do tai nạn giao thông.

>>Xem thêm

Benh Tram Cam 3

Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm là căn bệnh tâm thần vô cùng nguy hiểm, nó khiến cho tinh thần người bệnh suy sụp. Nhiều trường hợp nguy hiểm hơn người bệnh trầm cảm nặng có thể nghĩ quẩn và có nguy cơ tự sát rất cao.

Một người có nỗi buồn, cảm thấy chán nản, thất vọng trong thời kỳ dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi và từ đó hình thành nên bệnh trầm cảm.

Lý do của bệnh trầm cảm

Bị trầm cảm có thể xảy ra từ nhiều nguyên do khác nhau như:

 • Do di truyền: Nếu bạn có bố mẹ, anh chị em , người thân trong gia đình đã từng bị trầm cảm thì bạn cũng có khả năng mắc chứng trầm cảm. Nhưng tỉ lệ mắc bệnh theo di truyền là ít.
 • Chất dẫn truyền thần kinh: Mới đây, theo một số dự đoán cho biết việc chất dẫn truyền thần kinh trong bộ não người mắc bệnh trầm cảm có sự khác biệt so với những người khỏe mạnh
 • Stress, lo âu, tốn ngủ, stress: Khi rơi vào triệu chứng chán nản, buồn phiền do người thân qua đời, những khó khăn trong cuộc sống, do mối quan hệ tình cảm… gây ra áp chế tinh thần cũng là Lý do dẫn đến trầm cảm
 • Xuất hiện bệnh lý hay chấn thương não: nếu bạn mắc bệnh lý về não hay bị chấn thương tác động trực tiếp đến não bộ cũng
 • Trầm cảm có thể không rõ nguyên do từ đâu

Dấu hiệu bệnh trầm cảm

Benh Tram Cam 2

Tình trạng bệnh trầm cảm được biểu hiện rõ như sau:

 • Sắc khí trầm buồn: Khí sắc buồn được tình trạng qua sắc mặt của người bệnh luôn buồn bã, rầu rĩ, có nhiều nếp nhăn, bi quan trong cuộc sống
 • Không còn hứng thú, và các sở thích như trước: cảm giác nặng nề, mệt mỏi không muốn làm việc, đi đứng chập chập, không để tâm đến việc chăm sóc con cái., nhịn ăn thường xuyên dẫn đến sụt cân.
 • Tinh thần mỏi mệt, giảm tập trung, giảm sút chất lượng trong cuộc sống: hay than phiền mệt mỏi mà không có Nguyên Nhân nào, giảm tập trung vì hiệu quả cao công việc giảm sút, cảm giác mỏi mệt thường nặng hơn vào buồi sáng.
 • Cảm thấy vô dụng, bất tài, tội lỗi: Luôn có ý nghĩ tiêu cực về bản thân, cảm thấy tuyệt vọng mà không có lối thoát, không có niềm tin vào bản thân và tương lai sau này
 • dễ dàng nổi cáu, bực tức, đau mỏi tay chân, lo lắng vô cớ
 • Về hình thức bên ngoài: Ẳn mặc lôi thôi,không gọn gang , không chăm chuốt như lúc trước, cử chỉ chậm chạp, giọng nói trầm buồn
 • Có suy nghĩ và hành vi tự sát: hầu hết người mắc bệnh trầm cảm đều có ý nghĩa đến cái chết, cảm thấy cuộc sống không có ý nghĩa, không lối thoát.

Lứa tuổi dễ mắc trầm cảm

 • Phụ nữ sau sinh con vài tuần
 • Sau tổn thương trực tiếp đến não
 • Học sinh, sinh viên bị áp lực việc học quá lớn
 • Sau một quá trình sang chấn tâm lý như: Phá sản, nợ nần nhiều, mất đi người thân, hôn nhân tan vỡ, con cái hư hỏng, áp lực công việc
 • Khi mắc phải những căn bệnh nặng như tiểu đường, ung thư…
 • Sử dụng nhiều loại thuốc như chữa cao huyết áp, thuốc ngủ

Cách chữa bệnh trầm cảm hiệu quả nhanh chóng

Thuốc chấn kinh đan trị bệnh trầm cảm

Có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh trầm cảm, thuốc điều chỉnh khí sắc tuy nhiên thuốc đang được mọi người tin tưởng dùng nhiều nhất là thuốc chấn kinh đan. Đây là loại thuốc nam không gây hại đến bộ phân nội tạng gan, thận như thuốc tây.

dùng thuốc chấn kinh đan sẽ để đào thải độ tố ra ngoài cơ thể, kích thích quá trình khai thông máu cực tốt hơn, để tinh thần dễ chịu và không gây ra tác dụng phụ. Nguyên liệu chính có trong thuốc này là thiên ma, câu đắng, can khương, xích thược, trần bì, ích mẫu, hoàng cầm…. Đều là các loại thuốc tốt được sử dụng từ thời xa xưa đến nay.

Trị liệu tâm lý

dùng giải pháp trị liệu tâm lý như dạy cho người bệnh cách suy nghĩ và cư xử mới, thay đổi thói quen sống để thoát khỏi trầm cảm hiệu quả nhanh chóng. Những liệu pháp này còn giúp người bệnh thấu hiệu bệnh của mình và vượt qua những khó khăn, trong các mối quan hệ và những tình huống khiến bạn mắc bệnh.

Benh Tram Cam

Cách khắc phục bệnh trầm cảm

 • Thay đổi lối sống lành mạnh, đơn giản hóa cuộc sống, không tự cô lập mình
 • Thường xuyên tập thể dục thể thao cùng người thân và bạn bè
 • Ẳn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
 • Học cách thoải mái, kiểm soát sự stress, áp lực
 • Thường xuyên mat xa sảng khoái hệ thần kinh giúp thuyên giảm căng thẳng

>>> Xem thêm: Dòng máy matxa đầu Ayosun thuyên giảm tinh thần, dễ chịu đầu óc

Như vậy, có thể thấy bệnh trầm cảm là bệnh khá nguy hiểm nếu không được hỗ trợ điều trị sớm. Nếu như bạn cảm thấy bản thân có sự thay đổi, hay người thân có cách cư xử khác hãy dẫn đến ngay bác sỹ giúp có cách can thiệp sớm nhất, và hãy chọn các dòng thuốc nam để dùng không hại đến sức khỏe.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

Tình trạng ngủ dậy đau nhức cơ thể có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị

Bạn gặp phải biểu hiện ngủ dậy cơn đau mỏi cơ thể tuy vậy không rõ nguyên nhân? Những cơn đau mỏi, ê ẩm toàn thân xuất hiện ngày càng nhiều khiến bạn mỏi mệt, khó chịu. Kéo theo chính là việc hoạt động thường ngày cũng chậm chạp hơn, không còn còn được linh hoạt như lúc mới thức dậy. Nguyên Nhân của biểu hiện này do đâu? Làm sao giúp cải thiện biểu hiện ngủ dậy đau nhức cơ thể một cách tốt. Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Lý do dẫn đến hiện tượng ngủ dậy cơn đau nhức cơ thể

Triệu chứng cơ thể bị đau mỏi mỏi sau khi ngủ dậy khá phổ biến. Hiện tượng này xuất hiện khi những mạch máu trong cơ thể bị chèn ép, dẫn đến hạn chế đả thông máu và chất dinh dưỡng đến các cơ, gây cảm giác cơn đau nhức khó chịu cho người bệnh. Lứa tuổi dễ dàng gặp hiện tượng này nhất là những người ở độ tuổi trung niên, nhất là các người làm việc văn phòng hoặc lao động chân tay.

Vì sao khiến cho bạn gặp phải biểu hiện đau mỏi này có thể bắt nguồn từ những hoạt động sau

Nằm ngủ sai tư thế

Đây là Lý do hầu như ai cũng có thể mắc phải và gây ra hiện tượng ngủ dậy đau mỏi cơ thể. Bởi tư thế ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ xương cốt cũng như cơ bắp trong cơ thể bạn.

Nếu bạn thường xuyên nằm nghiêng, co gập người khi ngủ, việc tuần hoàn máu sẽ không được diễn ra liên tục. Đồng thời, thời gian trao đổi chất với những cơ quan trong cơ thể cũng giảm sút, dẫn tới hiện tượng đau mỏi cơ thể, nhất là những khớp xương ngay khi thức dậy.

Nằm ngủ sai tư thế dẫn tới việc cơn đau mỏi cơ thể khi thức dậy

Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc

Tình trạng thiếu ngủ gây ra uể oải, uể oải về tinh thần, ảnh hưởng lớn tới các cơ, xương khớp, những cơ quan trong cơ thể. Thiếu ngủ khiến những cơ quan, cơ bắp này không có đủ thời kỳ nghỉ ngơi, phục hồi sau quá trình làm cho việc, dẫn tới triệu chứng ngủ dậy cơn đau nhức, ê ẩm toàn thân.

Thường xuyên thiếu ngủ còn khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone gây rối loạn tinh thần, tinh thần uể oải, chán nản và cáu gắt vào buổi sáng. Việc thiếu ngủ cũng khiến bạn khó kiểm soát cân nặng hơn, tăng nguy cơ thèm ăn, nạp quá nhiều calories vào cơ thể.

Bị căng cơ, chuột rút

mọi người có thể gặp triệu chứng căng cơ, chuột rút ngay khi đang ngủ. Triệu chứng này xảy ra tại lứa tuổi phải làm cho việc nặng nhọc, thường xuyên hoạt động mà không có nhiều quá trình nghỉ ngơi trong ngày. Điều này dẫn tới những cơ hoạt động không ngừng nghỉ, không được tổng quát những loại men cần thiết như men adenosin triphosphat. Thiếu nồng độ men này khiến cho biểu hiện căng cơ và đau nhức kéo dài hơn, lâu khỏi hơn.

Ngủ dậy cơn đau nhức cơ thể có thể bắt nguồn từ việc bị chuột rút, căng cứng cơ khi ngủ

Việc bị căng cứng cơ, chuột rút khi đang ngủ cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Chúng có thể khiến bạn bị tốn ngủ, ngủ chập chờn, khó vào lại giấc ngủ. Đây là Lý do gián tiếp khiến bạn ngủ dậy cơn đau mỏi cơ thể, mệt mỏi sau một giấc ngủ sâu vào buổi tối.

Do yếu tố tuổi tác

Tuổi tác cao khiến cho những cơ quan trong cơ thể không thể hoạt động trơn tru như trước do ảnh hưởng từ việc lão hóa. Các người ở tuổi này thường xuyên phải đối mặt với triệu chứng cơn đau nhức xương cốt. Cơn đau kéo dài dai dẳng và có thể xảy ra ngay cả trong giấc ngủ của họ. Chính vì vậy họ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ê ẩm, không sảng khoái khi thức dậy.

Ảnh hưởng từ yếu tố tuổi tác khiến cho cơ thể mỏi mệt sau khi ngủ dậy

Không chỉ vậy ở người lớn tuổi, xương khớp không hoạt động dẻo dai như trước. Những mạch máu cũng bị chèn ép trong quá trình ngủ khiến máu lưu thông không đồng đều. Chính vì thế mà việc ngủ dậy cơn đau nhức cơ thể có thể gặp thường xuyên tại người già.

Do mắc những bệnh về xương cốt hoặc các bệnh tự miễn

Các bệnh lý xương khớp như thoái hóa, đau cột sống, gai cột sống,... Cũng là một trong những Vì sao gây nên hiện tượng cơn đau mỏi toàn thân này. Ngoài ra tình trạng áp chế tinh thần, căng thẳng cũng khiến chất lượng giấc ngủ không được trọn vẹn. Khi tỉnh dậy bạn sẽ có cảm giác nhức mỏi, nhức mỏi khó chịu.

Ngủ dậy đau mỏi cơ thể do các bệnh lý xương cốt

Một số bệnh nhân mắc bệnh tự miễn như Lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp hay viêm ruột cũng có khả năng gặp biểu hiện ngủ dậy cơn đau nhức cơ thể thường xuyên. Khi mắc bệnh này, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tạo nên phản ứng viêm, gây ra những rối loạn cho cơ thể, khiến cho cơ thể uể oải sau khi thức dậy. Vì sao là do hệ miễn dịch có sự nhầm lẫn giữa những tế bào có lợi với các tế bào có hại, dẫn tới sản sinh nhiều tế bào gây hại cho con người.

Những yếu tố khác

Không gian ngủ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một giấc ngủ ngon. Nếu phòng ngủ quá lạnh sẽ khiến cho xương khớp mệt mỏi. Phòng ngủ quá nóng khiến bạn ngủ chập chờn, không ngon giấc.

Đệm nằm hay gối ngủ cũng ảnh hưởng đến tư thế ngủ và chất lượng giấc ngủ. Đệm hay gối quá mềm, lún quá sâu khiến cho bạn không thể ngủ ngon giấc. Hệ xương khớp cũng không được nâng đỡ khi ngủ, dễ dàng xảy ra triệu chứng cơ thể ê ẩm sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Phòng tránh triệu chứng ngủ dậy đau nhức cơ thể như thế nào

Thức dậy với một cơn đau nhức là điều tồi tệ và không ai mong muốn cơn đau này cả. Chính vì vậy bạn nên tìm cách phòng tránh tình trạng ngủ dậy cơn đau nhức cơ thể theo bằng các gợi ý dưới đây:

Phòng tránh triệu chứng đau mỏi nhức mỏi sau khi ngủ dậy như thế nào
 • Sử dụng đệm, gối mềm mại hơn, để không gây đau cổ, lưng, bả vai khi ngủ, giảm biểu hiện đau nhức xương cốt.

 • Thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày. Cung cấp thêm đủ chất cho cơ thể, nhất là vitamin D giúp tránh việc loãng xương

 • Tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể sản sinh dịch bôi trơn các khớp.

 • Thường xuyên xông hơi, chườm nóng trước khi ngủ để giãn mạch và cơ, giảm khả năng đau mỏi và căng cứng cơ khi ngủ.

 • Duy trì tinh thần sảng khoái, tránh áp chế tinh thần để nâng cao giấc ngủ tốt nhất hơn, ngủ sâu giấc hơn.

 • Kết hợp với việc massage thường xuyên giúp thúc đẩy máu đả thông đến những nhóm cơ, tránh việc chèn ép, gây ra biểu hiện đau mỏi người khi ngủ dậy.

>>> Xem thêm:

Dòng máy mát xa đầu chăm sóc đả thông máu não bộ

Chọn đệm matxa toàn thân - thúc đẩy đả thông máu, chăm sóc đau mỏi toàn thân

Ngủ dậy đau nhức cơ thể là tình trạng khá phổ biến nhất là người trung tuổi và người cao tuổi. Tình trạng này tuy không quá nghiêm trọng tuy nhiên sẽ ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, công việc mỗi ngày. Hy vọng với các giải pháp tăng cường đau nhức mà chúng tôi gợi ý trên đây có thể để bạn phòng tránh và xua tan cơn đau nhanh nhất.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

Cùng tìm hiểu thực phẩm bổ não gồm những thực phẩm nào?

Mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe não bộ vô cùng quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng cực tốt có nguy cơ nâng cao não bộ, ảnh hưởng rất lớn đến trí não con người. Có một chế độ ăn phù hợp đóng vai trò giúp não bộ kiểm soát, ngăn chặn bệnh tật như: trầm cảm, tâm thần phân liệt, giảm tập trung, rối loạn tuần hoàn máu,... Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn các thực phẩm bổ não, chăm sóc trí nhớ hiệu quả cao.

Thực phẩm ảnh hưởng như thế nào đến não bộ

Nhiều công trình dự tính cho thấy rằng, thực phẩm có tác động trực tiếp đến sức khỏe của não bộ. Thực phẩm sẽ cung cấp một lượng dinh dưỡng nhất định cho não bộ để phát triển một cách mạnh khỏe và hoạt động hiệu quả cao hơn.

Não bộ là cơ quan đầu não của cơ thể. Não bộ khỏe mạnh giúp cho các cơ quan khác trong cơ thể hoạt động cực tốt hơn, do não điều khiển hoạt động của các cơ quan này. Cụ thể như: giữ nhịp tim ổn định, duy trì vận động của cơ thể, di chuyển, suy nghĩ,... Do vậy, não bộ cần được cung cấp thêm đầy đủ dưỡng chất để có thể thực hiện tốt tính năng của nó.

Thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ

Bên cạnh đó, việc cung cấp thực phẩm cũng giúp tăng cường tâm trạng của con người. Khi uống đủ nước và dung nạp đầy đủ các nhóm chất như: axit béo, omega-3, vitamin B, protein,... Tâm trạng của bạn cũng được cải thiện và bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi tích cực một cách rõ ràng.

Tuy vậy, một số nhóm thực phẩm không mang lại lợi ích cho não bộ mà có thể gây ra tổn thương não, tăng đường huyết. Chính vì vậy, bạn cần khám phá và chọn kỹ những loại thực phẩm bổ não, cải thiện trí nhớ,...

Gợi ý thực phẩm bổ não nên thêm vào chế độ ăn ngày ngày

Các loại cá béo

Cấu tạo của bộ não chủ yếu là chất béo, nhiều nhất là omega-3. Đây là một dưỡng chất quan trọng để não bộ xây dựng các tế bào não và thần kinh. Cung cấp omega-3 là cách tốt nhất giúp não tăng nguy cơ tập trung và nâng cao trí nhớ. Nhất là đối với trẻ em - cần phải tiếp thu nhiều kiến thức và người già có nguy cơ gặp những vấn đề về trí nhớ như bệnh Alzheimer.

Thành phần omega-3 trong cá cung cấp nhiều dưỡng chất cho não bộ

Trong cá béo, thành phần omega-3 rất nhiều, mang lại nhiều loại ích cho não bộ. Bạn có thể chọn một số loại thực phẩm bổ não từ cá như: cá trích, cá mòi, cá thu,... Đây là những lựa chọn dinh dưỡng vô cùng hoàn hảo cho não bộ của bạn.

Thịt gà và trứng gà

Thành phần trong thịt gà rất giàu chất tyrosine. Chất này cần thiết cho việc tạo ra dopamine, epinephrine và norepinephrine để tăng cường sự tỉnh táo cho não. Khi đại não sản sinh ra những chất này thì tư duy và tốc độ phản ứng sẽ nhanh chóng, sự cần lưu ý và tập trung cũng linh hoạt và hăng hái hơn.

Thực phẩm bổ não từ thịt gà và trứng gà

Trong khi đó, tại trứng gà, người ra tìm thấy hàm lượng protein khá cao, có khả năng làm tăng nồng độ epinephrine trong cơ thể. Khi hàm lượng chất này tăng cao, đại não là việc tỉnh táo và minh mẫn hơn. Đây là thực phẩm bổ não mà bạn nên cung cấp thêm vào thực đơn thường ngày của mình để cải thiện sức khỏe não bộ.

Các loại rau lá xanh

Các loại rau xanh như: bông cải xanh, rau bina, rau diếp, ngô, nấm kim châm, cà rốt, củ cải,... Là nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, chúng cũng vô cùng tốt nhất cho trí não là một trong các thực phẩm bổ não mà bạn không nên bỏ qua.

Cung cấp thêm chất xơ và vitamin từ rau xanh cho não bộ

Rau chân vịt giàu chất sắt, giúp chăm sóc khả năng ghi nhớ, tập trung sự cần chú ý và chăm sóc tính năng trí tuệ của não bộ.
Rau diếp có chứa nhiều vitamin B, axit folic giúp nâng cao sức khỏe của những tế bào thần kinh, tăng khả năng ghi nhớ của não bộ.

Súp lơ chứa nhiều vitamin C, vitamin E, tăng cường hệ miễn dịch, làm cho chậm việc suy giảm hệ thần kinh. Bên cạnh đó, nguồn vitamin K trong súp lơ cũng có nguy cơ cải thiện sự nhận thức, nâng cao trí tuệ não bộ.

Óc heo

Óc heo là một trong các thực phẩm bổ não, hỗ trợ nâng cao trí năng, tăng cường sự tập trung. Óc lợn có vị ngọt, tính bình nên không được chỉ tốt nhất cho não mà còn ích thận, bổ cốt tủy, chủ trị chứng suy nhược thần kinh, hoặc quên, hoa mắt, chóng mặt,...
Thịt lợn giàu vitamin B, bảo vệ myelin, thúc đẩy sự liên kết giữa những tế bào trong não bộ, giúp não minh mẫn, hoạt động linh hoạt hơn.

Thực phẩm bổ não từ một số loại quả

Thành phần trong quả óc chó vô cùng có lợi cho sức khỏe tim mạch, chống viêm hiệu quả nhanh chóng. Quả óc chó cũng là nguồn dinh dưỡng có lợi duy nhất của axit alpha linolenic (ALA). Điều này có nghĩa loại quả này giúp cho máu đả thông tốt nhất, từ đó cho phép phân phối oxy đến não một cách hiệu quả.

Quả óc chó để bổ não

Thường xuyên ăn quả óc chó có thể chăm sóc được trí nhớ, tăng khả năng học tập. Đồng thời, kỹ năng vận động cũng được cải thiện một cách đáng kể khi bạn thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn thường ngày của mình.

Việt quất giàu chất chống oxy hóa anthocyanin. Chất này có tác dụng hỗ trợ tế bào não chống lại độc tố. Thường xuyên ăn việt quất sẽ thúc đẩy đại não sử dụng đường glucose, góp phần cải thiện hoạt động truyền tải thông tin giữa những tế bào não.

Táo giàu vitamin C, có khả năng phòng bệnh ung thư. Loại trái cây này cũng có thành phần vitamin B rất lớn, có nguy cơ phòng bệnh xơ cứng huyệt quả, kiện toàn các mao mạch não. Ẳn táo giúp não bộ phòng và hỗ trợ điều trị bệnh suy nhược thần kinh.

Đậu nành: thành phần của đậu nành có chất phenylalanine có tác dụng hỗ trợ truyền thông tin giữa các tế bào não, cải thiện sự minh mẫn, linh hoạt cho não bộ. Những loại đậu khác cũng chứa nhiều đường glucose, để duy trì sự ổn định của đại não, để não tỉnh táo và tập trung tốt hơn.

Một số loại quả có thể là nguồn cung cấp thêm dưỡng chất tốt cho não bộ

Socola đen

Socola đen với vị đắng không chỉ là một loại đồ ăn gây nghiện mà còn rất có ích cho não bộ, trí nhớ. Socola đen có chứa hàm lượng lớn acid béo, cả acid bão hòa và không bão hòa. Thêm nữa, trong socola đen có nhiều chất chống oxy hóa, giảm đáng kể tình trạng phá hủy tế bào não của các gốc tự do, chăm sóc trí nhớ và sức khỏe não, ngăn ngừa ung thư.

Nếu lo lắng về chuyện sử dụng socola đen có thể gây ra thừa cân, thừa calories thì bạn có thể điều chỉnh lượng socola mà mình sử dụng. Chỉ nên dùng khoảng 30-90g trong một lần ăn với tần suất vài ngày, vài tuần. Bởi vậy đã đủ giúp bạn tăng cường sức khỏe não bộ cũng như tim mạch.

Dầu oliu

Trong số những loại dầu ăn mà những gia đình Việt hoặc sử dụng, có lẽ dầu oliu chính là loại dầu ăn bổ dưỡng nhất cho não. Dầu oliu chứa hàm lượng lớn chất béo không bão hòa, vừa có lợi cho màng não, vừa phòng ngừa các bệnh nguy hiểm về tim mạch.

Thêm vào đó, hợp chất oleocanthal đặc biệt có trong chiết xuất dầu oliu nguyên chất cũng rất hữu ích cho sức khỏe não bộ và thậm chí còn đã được chứng minh là giảm nồng độ độc tố khi mắc bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer. Vì thế, nếu mong muốn trí nhớ cực tốt hơn và sức khỏe não bộ tiến triển tích cực, dầu oliu sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

Những nhóm thực phẩm này sẽ cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng dồi dào cho não bộ, để não phát triển mạnh khỏe nhất. Bên cạnh đó dòng máy matxa đầu thông minh có nguy cơ nâng cao đả thông máu, cải thiện chuyển hóa những chất dinh dưỡng lên não bộ. Dùng dòng máy này, bạn có thể cải thiện sức khỏe não bộ một cách toàn diện nhất, hạn chế nguy cơ mắc bệnh về não và tăng cường hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

>>> Tham khảo thêm về dòng máy matxa đầu Ayosun AYS-678 tăng cường sức khỏe não bộ

>>> Tăng cường sức khỏe toàn diện với đệm matxa toàn thân Nhật Bản

Việc bổ sung những chất quan trọng cho não bộ là điều vô cùng cần thiết bởi đây là cơ quan quan trọng, điều khiển hoạt động của nhiều vùng khác trong cơ thể. Hy vọng với các thông tin cung cấp thêm trên đây có thể giúp bạn ghi nhớ các thực phẩm bổ não, cải thiện trí nhớ. Hãy thêm chúng vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng cường chức năng não bộ bạn nhé.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

Giấc ngủ ngon ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Một giấc ngủ ngon có vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Thực tế, giấc ngủ được đánh giá là có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe tương tự như việc ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục. Tuy vậy, cuộc sống thông minh Ngày nay khiến con người bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, áp lực dẫn đến họ không có được một giấc ngủ ngon. Hãy cùng khám phá về tầm quan trọng của giấc ngủ và giải đáp Nguyên Nhân tại sao bạn cần duy trì việc ngủ ngon giấc nhé.

>>> Xem thêm: Thức khuya có tăng cân không? Cách khắc phục triệu chứng thức khuya

Giấc ngủ ngon phải đảm bảo 4 yếu tố

Một giấc ngủ ngon sẽ mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe tuy vậy không phải ai cũng đang ngủ ngon giấc. Một giấc ngủ ngon phải đảm bảo được 4 yếu tố

Thời lượng ngủ đủ giấc. Không phải cứ thời kỳ ngủ càng dài là giấc ngủ đó chất lượng. Giai đoạn ngủ hợp lý với trẻ sơ sinh là 17 giờ/ngày, trẻ nhỏ 10-12 tuổi là 8-9 giờ/ngày. Người trưởng thành phải đảm bảo giấc ngủ đủ 7-8 giờ/ngày.

Đảm bảo thời gian ngủ đủ giấc

Có các giấc ngủ ngắn đan xen ví dụ như việc ngủ trưa hay ngủ sau khi làm cho việc căng thẳng. Các giấc ngủ ngắn này tạo cho con người sự sảng khoái, thư giãn về não bộ, để não có không gian tiếp nhận những thông tin mới.

Duy trì một giấc ngủ cực tốt, không bị giật mình hoặc gặp ác mộng trong thời gian ngủ. Những tác động như tiếng ồn hoặc cơn ác mộng sẽ khiến cho bạn thức giấc, thậm chí là uể oải, căng thẳng, cáu gắt tại người ngủ.

Có giai đoạn ngủ nghỉ hợp lý. Bạn cần tuân theo một khung giờ ngủ cố định giúp giấc ngủ không bị xáo trộn bất thường đồng thời nâng cao được chất lượng giấc ngủ.

Lý do tại sao giấc ngủ lại quan trọng

Ngủ không đủ giấc khiến bạn tăng cân

Giấc ngủ là một Lý do ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Người không ngủ đủ giấc có xu hướng tăng cân nhanh hơn so với các người có giấc ngủ ngon. Thời kỳ ngủ quá ngắn sẽ khiến cơ thể dễ rơi vào triệu chứng béo phì.
Việc ngủ không đủ giấc sẽ làm tăng nồng độ ghrelin và giảm leptin. Điều này sẽ kích thích sự thèm ăn trong cơ thể, khiến cho bạn khó kiểm soát cân nặng.

Ngủ đủ giấc khiến cho bạn có xu hướng ít tiêu thụ calo hơn

những người thiếu ngủ có cảm giác thèm ăn nhiều hơn và tiêu thụ nhiều calo hơn. Thiếu ngủ dẫn đến cơ thể tăng lượng hormone thèm ăn, khó điều chỉnh việc ăn uống. Ngủ không đủ giấc cũng làm cho tăng cao mức ghrelin - kích thích việc ăn uống và tăng leptin - ngăn ngừa sự thèm ăn.

giúp bổ sung thêm năng lượng và duy trì sự tỉnh táo cho não bộ trong khi không ngủ đủ giấc thì việc ăn nhiều hơn là điều cần thiết. Chính điều này khiến cho bạn khó kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể.

Giấc ngủ ngon giúp cải thiện sự tập trung và năng suất công việc

Ngủ đủ giấc sẽ làm cho tăng sự nhận thức, tập trung, năng suất và hiệu suất của não bộ. Thiếu ngủ có thể tác động tiêu cực đến những chức năng của não, cường độ nguy hiểm tương tự việc ngộ độc rượu.

Thiếu ngủ khiến cơ thể tốn tập trung, giảm hiệu suất công việc

Ngủ đủ giấc giúp nâng cao hiệu quả cao của việc tập luyện

Trong dự tính được thực hiện ở các người chơi bóng rổ, giấc ngủ ngon đã để họ tăng cường được tốc độ, phản ứng, sức khỏe tinh thần trong việc tập luyện. Chất lượng giấc ngủ bị xáo trộn khiến cho những tính năng thể chất tồi tệ hơn và sức khỏe của cơ thể cũng suy giảm rõ rệt.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nếu không ngủ đủ giấc

các người ngủ đủ giấc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn rất nhiều so với người thường xuyên thức khuya, không ngủ đủ giấc. Bên cạnh đó, họ cũng hạn chế được nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Ngủ không đủ giấc khiến cơ thể có khả năng mắc nhiều bệnh

Giảm khả năng mắc tiểu đường

Thiếu ngủ là tăng lượng đường trong máu và giảm độ nhạy insulin. Thói quen thiếu ngủ có nguy cơ dẫn đến các công dụng phụ đối với lượng đường trong máu. Các người ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm trong một giai đoạn dài có khả năng mắc tiểu đường loại 2 rất cao.

Giấc ngủ kém có thể gây ra trầm cảm

các vấn đề sức khỏe tinh thần cũng có liên quan mạnh mẽ đến việc rối loạn giấc ngủ, ngủ không đủ giấc. Theo các ước tính từ chuyên gia, dự tính khoảng 90% người bị trầm cảm thường bắt nguồn từ Lý do ngủ không ngon giấc.

Giấc ngủ kém chất lượng có thể gây ra bệnh trầm cảm

Cải thiện chức năng miễn dịch

Một kết quả nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các người ngủ ít hơn 7 giờ có khả năng bị cảm lạnh cao hơn 3 lần so với người ngủ đủ 8 tiếng trở lên. Điều này có thể chứng minh được việc thiếu ngủ có thể làm suy giảm chức năng miễn dịch tại con người.

Gia tăng tình trạng viêm trong cơ thể

tốn ngủ là yếu tố kích hoạt những dấu hiệu của biểu hiện viêm và tổn thương tế bào. Giấc ngủ kém có ảnh hưởng mạnh mẽ đến biểu hiện viêm đường tiêu hóa kéo dài hoặc còn gọi là viêm ruột. Họ cũng có khả năng tái phát bệnh cao hơn các người thông thường.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến cảm xúc và tương tác xã hội

mất ngủ làm cho giảm khả năng tương tác của bạn với xã hội. Các người thiếu ngủ thường không nhận ra được biểu hiện của sự tức giận và hạnh phúc bởi khả năng nhận biết và xử lý thông tin liên quan đến cảm giác bị suy giảm. Thiếu ngủ cũng làm giảm các kỹ năng xã hội và khả năng nhận biết các biểu hiện cảm xúc ở người.

Bên cạnh các cách này, trước khi ngủ bạn có thể thực hiện một vài động tác matxa nhẹ cho nơi đầu để thư giãn hệ thần kinh. Được nhiều chuyên gia tin tưởng, khuyên dùng Ngày nay chính là dòng máy mát sa đầu Ayosun đến từ Hàn Quốc. Đây là một chiếc máy thông minh với công nghệ matxa nhẹ nhàng kích thích phần đầu và thực hiện những thao tác chuyên sâu, tạo cảm giác thư giãn tối đa.

>>> Khám phá thêm về máy mát xa đầu Ayosun AYS-678

Có thể thấy bên cạnh chế độ ăn uống, tập luyện thì giấc ngủ cũng vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Bạn sẽ không có được một sức khỏe tốt nếu không biết cách chăm lo cho giấc ngủ của mình.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

Duy trì thói quen tốt để có được giấc ngủ ngon

Một giấc ngủ có vai trò phục hồi năng lượng, sức khỏe của con người sau một ngày dài làm việc. Việc thiếu ngủ dễ dàng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sức khỏe. Làm sao giúp duy trì các thói quen tốt giúp có được một giấc ngủ ngon. Nội dung bài viết này là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

Chọn tư thế ngủ đúng giúp có một giấc ngủ ngon

Bạn nên nằm tại tư thế ngửa là tốt nhất để giảm biểu hiện mất ngủ một cách tối đa. Khi tại tư thế này, phần đầu, cổ, cột sống sẽ nằm trên một đường thẳng, hạn chế được việc đau mỏi cổ vai hay ảnh hưởng xấu đến cột sống.

Chọn một tư thế ngủ tốt nhất, dễ chịu nhất

Không nên ngủ ở tư thế nằm nghiêng như một bào thai. Do ở tư thế này, việc hô hấp bị đè nén khiến bạn cảm thấy đau khớp hoặc đau lưng vào buổi sáng khi thức dậy. Việc nằm nghiêng cũng khiến đầu gối bị gập lại và gây ra những cơn đau khớp gối.
Tuyệt đối không nằm sấp khi ngủ. Khi nằm tại tư thế này, cột sống sẽ khó giữ được vị trí trung lập, ảnh hưởng xấu đến vai, cổ. Từ đó, chúng sẽ tạo ra các áp lực lớn lên khớp và cơ thể, khiến chân tay và toàn thân bị tê liệt.

Chọn không gian thích hợp

Giúp có một giấc ngủ ngon nhất, bạn nên chọn một không gian ngủ thích hợp, thoải mái nhất. Nên dùng ga trải giường bằng cotton để cơ thể không ngứa ngáy. Vỏ gối nên chọn từ loại vải sa-tanh giúp tạo cảm giác dễ chịu, mát mịn khi nằm. Nên điều chỉnh nhiệt độ phòng tại mức từ 26-28 độ C khi ngủ. Bên cạnh đó, phòng ngủ cần phải đảm bảo không khi được đả thông tốt nhất, tránh cảm giác bí bách.

Không dùng siêu phẩm điện tử trước khi ngủ 30 phút

Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại, máy tính, máy tính bảng có thể gây ức chế những hormon ngủ. Ánh sáng khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng cao, kích thích việc sản sinh các hóc-môn cortisol khiến bạn tỉnh táo hơn.

Không nên sử dụng các siêu phẩm điện tử trước khi ngủ

Ánh sáng xanh cũng khiến cho não thức giấc, hoạt động và cảnh giác hơn. Chính là Vì sao vì sao việc dùng những sản phẩm điện tử này sẽ khiến bạn không có cảm giác buồn ngủ. Chính vì thế nên tránh sử dụng các sản phẩm như điện thoại, máy tính trước khi ngủ khoảng 30 phút, bởi chúng có thể làm cho giảm chất lượng giấc ngủ, gây ra tốn ngủ.

Ra khỏi giường

Nếu nằm trên giường và luôn cảm giác bồn chồn, khó chịu thì não bộ chỉ trở nên tỉnh táo hơn mà thôi. Vì thế, nếu cảm thấy mất ngủ, hãy thức dậy, rời khỏi giường và làm cho các việc khác hoặc vì cố gắng ép bản thân đi ngủ. Bạn có thể đọc sách, chơi trò chơi câu đố hay sắp xếp chữ số tuy nhiên tuyệt đối không sử dụng điện thoại, máy tính bảng.

Bạn cũng có thể áp dụng công thức sau đây giúp có được một giấc ngủ ngon hơn. Sử dụng một ít đường mía và muối biển trộn đều rồi đặt chúng dưới lưỡi để cải thiện giấc ngủ. Đường có công dụng làm cho dịu trong khi muối sẽ giúp cơ thể kiểm soát mức adrenaline.

Làm cho nhẹ nhàng bàng quang

Không nên uống quá nhiều nước hoặc chất lỏng trước khi đi ngủ. Nếu không bạn sẽ phải thức dậy giữa đêm để giải quyết vấn đề vệ sinh, khiến giấc ngủ bị gián đoạn, cơ thể khó vào giấc ngủ trở lại. Chính vì vậy bạn nên làm cho nhẹ nhàng bàng quang trước khi đi ngủ để cơ thể thoải mái và nhẹ nhàng nhõm hơn.

Không nên uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ

Hạn chế stress

giúp có được giấc ngủ ngon, bạn nên loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi não bộ. Nếu bạn thường xuyên lo nghĩ, nên tránh những điều đã xảy ra trong ngày trước khi đi ngủ, hạn chế việc phân tâm. Hãy giúp não bộ thư giãn và hòa vào một chút âm nhạc du dương. Bạn sẽ thấy chất lượng giấc ngủ được tăng cường một cách đáng kể.

Thay đổi tư thế ngủ

Tư thế ngủ dễ chịu có vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể có một giấc ngủ ngon. Hãy chắc chắn rằng lưng của bạn luôn thẳng và gối không quá cao hoặc quá thấp. Hạn chế tư thế nằm sấp để tránh ảnh hưởng đến vóc dáng cơ thể.

Thực hiện một vài động tác sảng khoái trước khi ngủ

 • Tập thể dục: có thể áp dụng một số bài tập thể dục nhẹ, giãn cơ trước khi đi ngủ.
 • Thiền: đây là biện pháp dễ chịu để đầu óc được nghỉ ngơi, hạn chế stress. Tuy vậy, bạn phải học được cách thiền đúng mới cảm nhận được hiệu quả cao mà biện pháp dễ chịu này đem lại.
 • Tưởng tượng một vài điều lý thú: bạn có thể thử tưởng tượng những điều khiến cho mình vui vẻ, tưởng tượng đến tương lai, các kỷ niệm hay đơn giản là một người mà bạn yêu mến trước khi ngủ.
 • Hít thở sâu: bài tập hít thở giúp cơ thể và não bộ bình tĩnh hơn, hiệu quả cao thoải mái cực tốt hơn và dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.
 • dùng máy mát xa đầu: cơ chế matxa nhẹ của máy sẽ kích thích vào huyệt đạo và xoa dịu căng cứng cơ bộ phận đầu, áp lực, căng thẳng về tinh thần.

Dễ chịu trước khi ngủ là cách cực tốt giúp có được giấc ngủ ngon hơn

>>> Xem thêm: Máy matxa đầu Ayosun AYS-678 mang đến trải nghiệm thư giãn hoàn hảo

Dùng các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ

Cơ thể thiếu magie là Lý do gây ra biểu hiện mất ngủ. Chính vì vậy bạn nên cung cấp nhiều thực phẩm có thành phần magie cao như: rau bó xôi, bơ, những loại hạt,....
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cải thiện cung cấp đậu xanh cho cơ thể để tăng cường chất lượng giấc ngủ. Đậu xanh rất giàu axit amin và tryptophan. Đây là các chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì giấc ngủ ngon.

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể để chăm sóc chất lượng giấc ngủ

Bên cạnh đó, kiwi cũng là một loại thực phẩm mà bạn không thể bỏ lỡ nếu thường xuyên bị mất ngủ. Các thành phần trong kiwi giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ, cải thiện chất lượng giấc ngủ và hạn chế việc tốn ngủ.

Không sử dụng chất kích thích trước khi ngủ

Hãy tránh các thức uống có cồn hoặc caffein trước khi ngủ. Chúng có thể gây ra biểu hiện rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó vào giấc hơn. Thay vào đó, hãy bổ sung thêm cho cơ thể một ly sữa ấm không bị đầy bụng và có được giấc ngủ ngon hơn.

Không sử dụng chất kích thích, rượu bia, thuốc lá trước khi ngủ

Trên đây là các cách đơn giản giúp có được giấc ngủ ngon. Bạn có thể áp dụng và chăm sóc chất lượng giấc ngủ của mình để nâng cao hiệu suất công việc, học tập tốt hơn.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

Suy nhược thần kinh là bệnh gì? Nguy hiểm ra sao đối với sức khỏe

Suy nhược thần kinh được coi là căn bệnh của cuộc sống hiện đại. Bởi căn bệnh này xuất hiện do các căng thẳng, áp lực từ cuộc sống độc đáo. Bệnh suy nhược thần kinh tiến triển một cách âm thầm và ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Bệnh suy nhược thần kinh có dấu hiệu và biến chứng ra sao? Điều trị bệnh như thế nào để dứt điểm một cách hiệu quả nhất? Hãy cùng nhìn rõ bài viết dưới đây để khám phá chi tiết về căn bệnh này.

>>> Xem thêm: Rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm gì cho sức khỏe? Hỗ trợ điều trị như thế nào

Suy nhược thần kinh là gì?

Suy nhược thần kinh là một bệnh lý thuộc nhóm bệnh rối loạn thần kinh tính năng. Cụ thể, khi vỏ não và những trung khu dưới vỏ não, các tế bào não bộ phải hoạt động quá sức dẫn đến việc hồi phục, nghỉ ngơi của những cơ quan, bộ phận trong cơ thể không được đảm bảo. Giúp lâu ngày, cơ thể dần mỏi mệt và xuất hiện các cơn đau đầu, hoa mắt, suy nhược thần kinh thậm chí là trầm cảm.

Suy nhược thần kinh xảy ra do vấn đề tâm lý, chủ yếu là do sự căng thẳng dẫn đến uể oải cả về thể chất và tinh thần. Hiểu rõ được điều này, bạn sẽ có được hướng điều trị bệnh tốt nhất, hiệu quả nhất.

Vì sao gây bệnh suy nhược thần kinh

Vì sao chủ yếu gây ra biểu hiện suy nhược thần kinh xuất phát từ vấn đề tâm lý hay tình trạng căng thẳng, áp chế tinh thần kéo dài. Bắt nguồn từ các mâu thuẫn, lo âu trong công việc, cuộc sống, gia đình, bạn bè và các mối quan hệ xã hội, người bệnh không được xoa dịu tâm lý dẫn tới áp chế tinh thần, stress kéo dài. Một thời kỳ sau, bệnh trở nặng hơn và dẫn đến suy nhược thần kinh mãn tính, trầm cảm.

Dưới đây là một số Vì sao cụ thể gây nên suy nhược thần kinh

Áp chế tinh thần

Áp chế tinh thần kéo dài khiến não bộ dễ bị kích thích. Việc căng thẳng cũng làm cho tốn đi sự cân bằng của giai đoạn hưng phấn và ức chế cảm xúc. Sự mất cân bằng này sẽ khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái suy nhược thần kinh.
những Lý do gây ra căng thẳng thường là cuộc sống quá khó khăn, bế tắc, các mâu thuẫn trong gia đình, bạn bè, các mối quan hệ xã hội, thất bại trong công việc, cuộc sống, học tập, kiềm chế cảm xúc quá mức dẫn đến ức chế não bộ, làm cho việc quá sức,...

Căng thẳng từ công việc, cuộc sống là Vì sao gây ra suy nhược thần kinh

Tính cách

Những dự tính về suy nhược thần kinh cho thấy, các người có tính cách hướng nội, ít giao tiếp với bên ngoài thường có khả năng mắc bệnh cao hơn. Lý do là bởi họ thường không chia sẻ cảm xúc, luôn thận trọng trong mọi quyết định, thường xuyên lo nghĩ, dẫn tới áp chế tinh thần kéo dài.

Lao động trí óc

Người lao động trí óc với cường độ cao trong môi trường làm cho việc nhiều áp lực sẽ có khả năng suy nhược thần kinh cao hơn. Do ảnh hưởng từ môi trường đòi hỏi sự chính xác, nỗ lực từ con người khiến cho họ cảm thấy gánh nặng, dẫn tới nhức mỏi, áp chế tinh thần.

Lối sống buông thả

Lối sống không khoa học, thường xuyên sử dụng chất kích thích, rượu bia, cà phê, thuốc lá cũng ảnh hưởng lớn tới hệ thần kinh não bộ. Nguy cơ mắc bệnh suy nhược thần kinh cũng cao hơn.

Do vấn đề tâm lý

Những người bị suy nhược thần kinh có thể từng gặp phải một sang chấn tâm lý mạnh khiến cho tâm lý của họ đột ngột thay đổi, chưa hình thành phản ứng thích nghi kịp thời. Họ rơi vào trạng thái sốc tâm lý, khó mở lòng chia sẻ, thường xuyên stress, mỏi mệt.

Tiếp xúc từ các bệnh lý

Suy nhược thần kinh có thể bắt nguồn từ một số bệnh lý có sẵn trên cơ thể như: thiểu năng tuần hoàn não, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, chấn thương sọ não,... Khi măng các bệnh này, cơ thể luôn tại trạng thái mệt mỏi, stress, lo âu kéo dài. Lâu ngày những biểu hiện sẽ trở nặng và tiến triển thành bệnh suy nhược thần kinh.

Tình trạng tại người mắc bệnh suy nhược thần kinh

Khi xuất hiện các tình trạng dưới đây, rất có thể cơ thể bạn đang mắc bệnh suy nhược thần kinh

Rối loạn giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ suy giảm

Dấu hiệu phổ biến nhất ở người mang bệnh suy nhược thần kinh là biểu hiện tốn ngủ, rối loạn giấc ngủ. Họ có thể tỉnh ngủ giữa đêm, ngủ không ngon giấc,... Khiến bộ não và cơ thể không được nghỉ ngơi, hồi phục chức năng sau một ngày dài làm việc.

Khó vào giấc ngủ là dấu hiệu thường thấy ở người rối loạn thần kinh

Sự rối loạn chức năng của vỏ não hay các trung khu dưới vỏ não là Nguyên Nhân chính gây ra triệu chứng rối loạn giấc ngủ. Mọi người tìm đến những loại thuốc an thần, thuốc ngủ giúp ngủ sâu giấc hơn. Tuy nhiên, có vẻ như những loại thuốc không mang lại hiệu quả như mong đợi thậm chí còn gây ra những công dụng khác như đau dạ dày,...

Cơ thể luôn tại trạng thái mỏi mệt

Thông thường, cơ thể mỏi mệt sẽ được hồi phục và cung cấp thêm năng lượng sau khi nạp dinh dưỡng vào cơ thể. Tuy vậy nếu cơ thể uể oải do suy nhược thần kinh thì việc nạp chất dinh dưỡng hoặc nghỉ ngơi cũng không hiệu quả. Cùng với việc uể oải, cơ thể có thể xuất hiện các triệu chứng kèm theo như: tim đập nhanh chóng, khó thở, thở gấp, tức ngực, hồi hộp,...

Cơ thể thường xuyên cảm thấy uể oải khi mắc bệnh

Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là biểu hiện thường gặp ở hầu hết các bệnh nhân mắc suy nhược thần kinh. Người bệnh thường xuyên suy nghĩ thái quá về một vấn đề và ít khi chia sẻ các suy nghĩ của bản thân với người khác. Khi rối loạn lo âu kéo dài, người bệnh có thể bị trầm cảm.

Ngại giao tiếp

Khi mắc bệnh suy nhược thần kinh, não bộ tốn nguy cơ cân bằng nồng độ serotonin. Sự mất cân bằng này khiến cho con người trở nên stress khi tiếp xúc, giao tiếp với người khác, nhất là những nơi đông người. Do đó, họ thường có xu hướng né tránh việc giao tiếp, tự cô lập bản thân và thường ở một mình.

Suy giảm trí nhớ, tốn tập trung

Não bộ bị suy giảm tính năng khi tại trạng thái rối loạn, dẫn đến người bệnh khó có thể tập trung vào công việc, học tập. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể người bệnh mà còn làm cho giảm hiệu suất công việc, học tập.
Suy nhược thần kinh có thể gây ra các biến chứng như bệnh Alzheimer, Parkinson,...

Hoảng loạn

Lo âu kéo dài, suy nhược thần kinh ngày càng nặng sẽ kéo theo những cơn hoảng loạn. Người mang bệnh thường ở trong trạng thái lo sợ, sợ hãi và khó kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của mình. Từ đó có thể dẫn tới những hành vi sai trái, khác lạ do việc hoảng loạn gây ra.
Nếu gặp tình trạng hoảng loạn này, bạn hãy cố gắng kiểm soát hơi thở, thở chậm hơn, kéo dài hơi hơn để não hộ được loại bỏ và mang lại cảm giác thư giãn.

Hệ quả của suy nhược thần kinh

Khi mắc phải bệnh này, sức khỏe của người bệnh không bị suy giảm tuy nhiên bạn có thể gặp phải những ảnh hưởng về mặt tinh thần, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt mỗi ngày.

Nếu không hỗ trợ điều trị, bệnh suy nhược thần kinh có thể gây ra những hậu quả sau:

 • Hội chứng kích thích suy nhược: người bệnh dễ dàng bị kích thích, thường xuyên khó chịu bởi những tiếng động nhỏ. Họ cũng thường xuyên cảm thấy uể oải, đau mỏi đầu.
 • Nhức đầu: cơn đau kéo dài từ nơi trán, đỉnh đầu đến thái dương. Cơn đau xuất hiện đột ngột và không có dấu hiệu suy giảm cho đến khi bạn đi ngủ.
 • Mất ngủ, ngủ không sâu giấc, khiến cơ thể luôn nhức mỏi, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, học tập.
 • Tình trạng về thần kinh: đau cột sống, đau mỏi cổ, rối loạn cảm giác,...
 • Không tập trung, thân nhiệt tăng, giảm không ổn định, liệt dương, rối loạn kinh nguyệt,...

Ảnh hưởng nghiêm trọng của suy nhược thần kinh với sức khỏe

điều trị suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh bắt nguồn từ lối sống không lành mạnh, áp chế tinh thần áp lực tuy vậy không thể giải tỏa. Hoặc thói quen thường xuyên dùng chất kích thích cũng là Nguyên Nhân gây bệnh. Lời khuyên tốt khi hỗ trợ điều trị bệnh đó chính là thay đổi thói quen sống hàng ngày của mình và tuân theo lối sống khoa học hơn.

 • Ẳn uống khoa học, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là sau một ngày làm cho việc mệt mỏi
 • Từ bỏ thói quen dùng rượu bia, thuốc lá
 • Giảm thiểu tối đa các xung đột, mâu thuẫn với những người xung quanh.
 • Thường xuyên chia sẻ, tâm sự nhất là những vấn đề, vướng mắc mà bạn đang gặp phải trong cuộc sống.
 • Hạn chế việc dồn nén cảm xúc.
 • Thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ, tuân theo các liệu pháp điều trị
 • Tập thể dục thể thao để xoa dịu stress, áp lực.
 • Kết hợp với việc massage sảng khoái, giúp xoa dịu áp chế tinh thần.

Hiện tại những dòng máy mat xa đầu có thể thay thế biện pháp matxa truyền thống. Với cơ thể xoa bóp, kích thích huyệt đạo bộ phận đầu, loại bỏ stress hệ thần kinh, não bộ, chiếc máy này sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh suy nhược thần kinh, trầm cảm một cách hiệu quả.

Dòng máy matxa đầu thoải mái, thuyên giảm stress

Bệnh suy nhược thần kinh không gây ra những nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng, căn bệnh này sẽ âm thầm tàn phá sức khỏe về tinh thần, ảnh hưởng đến thể chất và tiếp xúc xấu đến sinh hoạt mỗi ngày của người bệnh. Hiểu đúng và có hướng điều trị bệnh hiệu quả cao là biện pháp cực tốt, an toàn và hiệu quả cao nhất Hiện tại.

Hy vọng rằng bài viết này có thể cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất trong việc phát hiện và hỗ trợ điều trị bệnh. Từ đó bạn sẽ có được một lối sống lành mạnh, một cơ thể dẻo dai và một tinh thần phấn chấn.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: [email protected]

Website: https://giadungviet.vn

— 20 Items per Page
S'estan mostrant 1 - 20 de 29 resultats.