Llengua Llengua

Blocs Blocs

ANAR ENRERE

Tê bì chân tay khi ngủ do đâu? Cách điều trị nào hiệu quả

Hiện tượng tê bì chân tay khi ngủ ngày càng phổ biến ở mọi đối tượng, từ người già đến trẻ nhỏ. Tình trạng này nếu không hỗ trợ điều trị dứt điểm sẽ gây ra những biến chứng khó lường như cơn đau nhức xương khớp, teo cơ, bại liệt,... Lý do nào dẫn đến hiện tượng tê bì chân tay khi ngủ. Cách điều trị dứt điểm biểu hiện này như thế nào? Hãy cùng quan sát và giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng tê bì chân tay là gì?

Tê bì chân tay có tên gọi là Numbness of Limb. Đây là một chứng bệnh thần kinh phổ biến, có thể xảy ra tại mọi lứa tuổi dù là người lớn tuổi, vị thành niên, thậm chí là trẻ nhỏ. Tê bì chân tay sẽ gây ra những ảnh hưởng, khó chịu đến đời sống sinh hoạt ngày ngày của người bệnh.

Tê bì chân tay khi ngủ là hiện tượng ngón chân, ngón tay hoặc bàn tay, cánh tay, cẳng chân có hiệu tượng tê rần khó chịu. Người bệnh sẽ có cảm giác cơn đau nhức, ngứa ran như kim châm vào da thậm chí là xuất hiện biểu hiện co cơ, khó sử dụng cánh tay. Cơn đau, tê mỏi có thể lan đến cổ, vai, gáy hoặc đùi, hông,... Khiến cho người bệnh mất cảm giác ở tay và chân.

Tê bì chân tay khi ngủ

Tê bì chân tay khi ngủ có hai loại:

 • Tê bì chân tay do sinh lý: xảy ra khi cơ thể ở một tư thế đứng, ngồi hay nằm quá lâu khiến những dây thần kinh, mạch máu bị chèn ép dẫn đến tê bì chân tay.
 • Tê bì chân tay do bệnh lý: một số bệnh lý về xương cốt có thể gây ra biểu hiện tê bì chân tay

Tê bì chân tay khi ngủ do đâu

Tư thế ngủ không phù hợp

Một số tư thế ngủ sẽ gây chèn ép những dây thần kinh ở cánh tay, bàn chân, chân và bàn chân. Nằm sấp có thể khiến bạn bị tê tay do đặt tay tại dưới đầu khi ngủ. Trong khi đó nằm ngửa khiến cho tay bị cơn đau nhức nếu bạn kê tay dưới đầu.

Khi nằm nghiêng, cơ thể và cánh tay, cổ tay cũng bị uốn cong. Điều này làm cản trở máu được truyền tới tay và xảy ra hiện tượng tê tay. Ngoài ra, nằm nghiêng khiến cho cơ thể dồn toàn bộ trọng lượng lên một chân, chèn ép dây thần kinh ở chân và gây ra tê bì chân.

Tư thế ngủ không phù hợp gây ra tê bì chân tay

Chèn ép dây thần kinh xương trụ

Dây thần kinh xương trụ có nhiệm vụ kiểm soát các cơ ở cẳng tay giúp con người thực hiện thao tác cầm nắm đồ vật. Các cảm giác từ ngón út và ngón nhẫn cũng là cảm giác của dây thần kinh xương trụ.

Khi dây thần kinh xương trụ bị tổn thương, cơ thể sẽ có cảm giác tê bì chân tay khi ngủ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cảm nhận được cảm giác sốc như bị điện giật ở xương cẳng tay.

Biểu hiện chèn ép dây thần kinh trụ xảy ra do các áp lực lớn đến khuỷu tay hoặc cổ tay. Nếu người bệnh đi ngủ với tư thế cánh tay và bàn tay co gập vào trong thì biểu hiện cơn đau mỏi, tê bì rất dễ xuất hiện với các biểu hiện như:

 • Ngón út, ngón áp út bị tê
 • Tê ngứa lòng bàn tay
 • Tê mu bàn tay

Dây thần kinh giữa bị chèn ép

Hoạt động, cảm giác của ngón trỏ và ngón giữa được kiểm soát bởi dây thần kinh giữa. Đây cũng là dây thần kinh bổ sung những cảm nhận ở những cơ của ngón đeo nhẫn hoặc ngón cái. Nếu triệu chứng chèn ép dây thần kinh giữa kéo dài, cơ thể sẽ xuất hiện các cơn đau khuỷu tay hay cổ tay hay một số biểu hiện sau:

 • Tê mỏi ở mặt trước của lòng bàn tay ở ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa
 • Tê mỏi ở gốc ngón tay ở phía trong lòng bàn tay.
 • Hội chứng ống cổ tay nếu dây thần kinh giữa bị chèn ép trong thời kỳ dài.

Ngủ ở tư thế bào thai có thể gây chèn ép dây thần kinh giữa

Dây thần kinh quay bị chèn ép

Dây thần kinh quay bị chèn ép do các áp lực lên cổ tay hoặc cẳng tay. Cơ thể sẽ cảm nhận được cảm giác tê mỏi ở

 • Bên trong ngón trỏ
 • Mặt sau của ngón tay cái
 • Giữa ngón trỏ và ngón cái

Thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống bắt nguồn từ sự bào mòn của những đĩa đệm cột sống cổ, gây nên biểu hiện viêm xương cốt. Thoái hóa cột sống cổ có thể chèn ép các dây thần kinh và gây ra tê bì chân tay khi ngủ. Bạn sẽ cảm thấy ngứa ran tại cánh tay, bàn tay vô cùng khó chịu.

Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra tê bì chân tay

Do hội chứng lối thoát ngực

Hội chứng lối thoát ngực là triệu chứng một nhóm dây thần kinh tại cổ và ngực bị kích thích, chèn ép. Cơ thể cảm thấy tê mỏi ở cẳng tay, bàn tay và các ngón tay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bị đau vai, cổ, gáy, cánh tay trên và bàn tay khi ngủ dậy.

Bệnh thần kinh ngoại biên

Hệ thống dây thần kinh ngoại biên chịu trách nhiệm nhận và trao đổi tín hiệu giữa hệ thống thần kinh trung ương và những cơ quan còn lại trong cơ thể. Khi mắc các bệnh liên quan đến dây thần kinh ngoại biên, người bệnh sẽ có biểu hiện tê bì chân tay khi ngủ. Các triệu chứng thường thấy như:

 • Ngứa ran, tê tại tay và chân
 • Đau nhói hoặc đau buốt tại một điểm cụ thể ở tay hay chân
 • Xuất hiện cảm giác châm chích như động vật nhỏ bò trên da

Do đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường hay tiểu đường nói chung sẽ gây tổn thương đến dây thần kinh ngoại biên, kéo theo hiện tượng tê bì chân tay. Có đến hơn 50% người bệnh đái tháo đường bị tổn thương dây thần kinh và xuất hiện các cơn tê yếu chân tay khi ngủ.

Bệnh đái tháo đường đi kèm với triệu chứng tê mỏi chân tay

Thiếu vitamin B12

Thiếu vitamin B12 có thể làm giảm nguy cơ hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh trung ương hoặc thiếu hồng cầu trong máu. Các biểu hiện thường thấy khi thiếu vitamin B12 như: yếu cơ, ngứa ran, tê bì chân tay khi ngủ, thường xuyên thèm ăn.

Dị cảm

Dị cảm là một trong số các Lý do phổ biến dẫn đến hiện tượng tê bì chân tay khi ngủ. Dị cảm xảy ra do người bệnh ngủ trong tư thế đè quá lâu lên cánh tay hay chân, làm giảm nguy cơ truyền tín hiệu giữa não bộ và các dây thần kinh. Những tình trạng thường thấy gồm: nóng rát, ngứa ran, có cảm giác như côn trùng bò trên da.

Do bệnh đa xơ cứng

Tê bì chân tay khi ngủ có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh đa xơ cứng. Khi hệ miễn dịch tấn công hệ thần kinh trung ương, tay chân dần bị tốn cảm giác hay có cảm giác như kim châm lên da. Tình trạng bệnh nặng hơn khiến cho người bệnh hoàn toàn không cảm nhận được cảm giác tại bàn chân, bàn tay.

Tình trạng tê bì chân tay khi ngủ do bệnh đa xơ cứng có thể biến mất sau một giai đoạn hay sử dụng thuốc steroid giúp điều trị nhanh nhất. Tuy vậy, người bệnh nên thăm khám tại những bệnh viện lớn giúp chẩn đoán và xác định đúng bệnh, điều trị sớm.

Do triệu chứng lạm dụng rượu

Chất kích thích hay rượu bia có thể làm tổn thương những mô thần kinh nếu bạn sử dụng quá nhiều. Uống rượu trước khi ngủ khiến bạn cảm thấy đau, ngứa ran hoặc tê bì chân tay khi ngủ. Không chỉ vậy, nghiện rượu khiến cho cơ thể thiếu chất, không đủ dinh dưỡng và gây ra tê bì chân tay.

Lạm dụng rượu bia khiến cho hệ thần kinh suy giảm

Do một số bệnh lý khác

Tình trạng tê bì chân tay khi ngủ cũng có thể bắt nguồn từ một số bệnh lý khác trong cơ thể như:

 • Viêm khớp dạng thấp
 • Bệnh Lupus ban đỏ
 • Bệnh Lyme
 • Nhiễm HIV và AIDS
 • Bệnh giang mai
 • Hội chứng Sjogren
 • Hiện tượng Raynaud
 • Khối u dây thần kinh ngoại vi

Tê bì chân tay khi ngủ có nguy hiểm không?

Đa số, tê bì chân tay không nguy hiểm và có thể chăm sóc bằng cách vận động nhẹ nhàng hay thay đổi tư thế ngủ. Tê bì chân tay sẽ nhanh hơn biến tốn nếu các dây thần kinh tại tay chân không bị chèn ép quá lâu.

Tuy nhiên, nếu bạn bị tê bì chân tay kéo dài với tần suất lớn thì đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo cơ thể có nguy cơ mắc bệnh. Nếu triệu chứng này xảy ra thường xuyên, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ giúp nắm rõ Lý do bệnh và hỗ trợ điều trị sớm nhất.

Cách điều trị chứng tê bì chân tay khi ngủ

 • Thay đổi tư thế ngủ: duy trì khoảng 20-30 phút cho một tư thế ngủ và thường xuyên thay đổi để tránh việc tay và chân bị chèn ép quá lâu.
 • Thường xuyên tập thể dục: để tăng cường lượng máu khai thông đến tay và chân, tăng cường sức mạnh cơ bắp, hạn chế yếu cơ.
 • Thực hiện một số động tác kéo giãn cơ, mat xa trước khi ngủ để tay chân được thoải mái.

>>> Xem thêm:

cung cấp thêm đầy đủ dưỡng chất để cải thiện triệu chứng tê bì chân tay

Có thể thấy tê bì chân tay không đe dọa nhiều đến sức khỏe, tuy vậy chúng lại gây ra sự khó chịu cho người bệnh. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp thêm trên đây có thể để bạn nắm được cách trị và phòng tránh tình trạng tê bì chân tay khi ngủ một cách tốt.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: giadungviet688@gmail.com

Website: https://giadungviet.vn

Comentaris
Encara no hi ha cap comentari. Vull ser el primer.